Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tử hình ba người vì 'khủng bố gây bạo động' tại Tân Cương


An ninh thắt chặt sau vụ bạo động hôm 5 tháng Bảy năm 2009 ở khu tự trị Tân Cương giữa người thiểu số Hồi giáo Uighur và người Hán, làm bị thương hơn 1.600 người. REUTERS/David Gray
Tòa án trong tỉnh Tân Cương Trung Quốc hôm thứ Năm đã phạt tử hình ba người thuộc sắc tộc Uighur can tội “khủng bố gây bạo động,” giết người và là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Một bị can thứ tư bị phạt 25 năm tù.

Theo Tân Hoa Xã, cả bốn người đã tham gia các vụ bạo động hồi tháng 6.

Trung Quốc gọi vụ náo loạn hồi tháng Sáu, làm 35 người chết, là một vụ khủng bố do một nhóm có “những hoạt động cực đoan dựa trên tôn giáo.”

Vụ tháng Sáu là vụ lớn nhất tại Tân Cương, kể từ khi xảy ra vụ xáo trộn hồi tháng Bảy năm 2009, làm gần 200 người chết sau những cuộc xô xát giữa người Uighur và người Hán tại Urumqi, thủ phủ tỉnh Tân Cương.

Tân Hoa Xã nói rằng các bị cáo đã can dự vào những hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, tuyên truyền tư tưởng cực đoan tôn giáo, kết hợp thành một tổ khủng bố và ra tay hành động.

(Reuters, AFP)

Xem bình luận (6)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG