Đường dẫn truy cập

Trung Quốc trả tự do cho luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh


Luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh

Trung Quốc đã trả tự do cho ông Cao Trí Thịnh, một luật sư nhân quyền nổi tiếng, sau 3 năm giam cầm, nhưng gia đình ông và các nhân vật tranh đấu nhân quyền vẫn tiếp tục lo lắng cho sự an toàn của ông.

Giới hữu trách Trung Quốc hôm thứ 5 (07-08-2014) loan báo họ đã thả ông Cao Trí Thịnh khỏi nhà tù tại một nơi hẻo lánh ở miền tây tỉnh Tân Cương.
Luật sư nhân quyền này là một trong những người chỉ trích chính phủ mạnh mẽ nhất và đã bị bỏ tù nhiều lần trong những năm qua về nhiều tội phạm chính trị, kể cả tội gọi là âm mưu lật đổ nhà nước.

Bà Maya Wang của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho biết sau khi được thả ông Cao vẫn không được phát biểu một cách tự do:

"Những mối quan tâm chính là ông ấy có được tự do hay không, và nếu có, thì được tự do tới mức nào. Bởi vì người em trai của ông đã nói một số vấn đề khó hiểu như ông ấy không thể nói chuyện qua điện thoại và có nhiều việc họ không thể kiểm soát được. Do đó có vẻ như họ đang bị nhân viên cảnh sát đi kèm."

Ông Cao Trí Thịnh đã tranh đấu trong nhiều năm qua cho quyền tự do tôn giáo của những người Cơ đốc giáo cùng với những người thuộc giáo phái Pháp Luân Công và bênh vực cho những nạn nhân của nạn chiếm đoạt đất đai.
Sau những bị bắt giữ trước đây, ông Cao Trí Thịnh cho biết ông đã bị công an tra tấn.

Tuy ông chưa cho biết về tình trạng trong thời gian ngồi tù lần này, bà Maya Wang nói rằng có dấu hiệu cho sức khỏe của ông không được tốt.

Em của ông Cao nói rằng ông bị mất mấy cái răng. Có thể là việc chăm sóc sức khỏe trong tù không tốt mà cũng có thể là ông đã bị đánh đập hoặc bị tra tấn trong khi ở tù.

Bà Cảnh Hà, vợ ông Cao, cùng với hai người con đã vượt biên sang Mỹ năm 2009. Hôm thứ 5, bà tổ chức một cuộc họp báo ở California và bày tỏ hy vọng là ông Cao có thể xum họp với gia đình ở Mỹ.

Hiện chưa rõ giới hữu trách Bắc Kinh có để cho ông Cao được sống tự do ở Trung Quốc hoặc cho ông nộp đơn xin tị nạn ở Mỹ hay không. Bà Wang nói:

"Vấn đề họ có tiếp tục sử dụng những thủ đoạn bất hợp pháp đối với ông Cao hay không, hoặc là họ sẽ dùng những biện pháp pháp lý để đối phó với ông là một vấn đề cần phải chờ xem."

Ông Cao Trí Thịnh hiện giờ đang cùng với người em trai ở tại nhà của nhạc phụ ông ở thành phố Urumqi. Vợ ông cho biết bà chỉ có thể nói chuyện điện thoại với ông vài phút và có tiếng của nhiều người trong căn phòng của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG