Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tố cáo Philippines ‘cố ý khiêu khích’ ở Biển Đông


Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines cho biết một tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng để đuổi ngư dân Philippines ra khỏi vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.
Trung Quốc ngày 26/2 tố cáo Philippines ‘cố ý khiêu khích’ trong một sự cố xảy ra tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông mà Manila nói là tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công ngư dân Philippines.

Philippines chính thức phản đối Trung Quốc về vụ việc ngày 25/2, nói rằng Trung Quốc tìm cách ngăn cản ngư dân Philippines đánh bắt cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Philippines xung quanh bãi cạn Scarborough.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tố cáo này và khẳng định tàu Trung Quốc có quyền đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào trong lãnh thổ của Bắc Kinh.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói Bắc Kinh nghi ngờ mục đích của các tàu đánh cá Philippines cứ lãng vãng xung quanh khu vực Scarborough.

Bà Hoa nói tàu Philippines đã không nghe lệnh của tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực mà còn tỏ thái độ đối đầu khiêu khích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án hành động của Philippines là ‘vừa ăn cắp vừa la làng’, đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không bao giờ chấp nhận các hành vi khiêu khích có chủ ý.

Quân đội Philippines đầu tuần này cho hay một tàu tuần duyên Trung Quốc hôm 27/1 đã dùng vòi rồng xua đuổi ngư dân Philippines ra khỏi bãi cạn Scarborough.

Nguồn: Reuters, China Daily, GMA News

XS
SM
MD
LG