Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tố cáo Ngoại trưởng Mỹ ‘kiêu ngạo’ trong chuyến thăm Nam Mỹ


TT Suriname Chan Santokhi và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chụp ảnh lưu niệm tại Paramaribo, Suriname, ngày 17/9/2020. REUTERS/Ranu Abhelakh

Đại sứ quán Trung Quốc ở Suriname hôm 18/9 tố cáo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là “bôi nhọ” Bắc Kinh, sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ chỉ trích lối làm ăn của các công ty Trung Quốc trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du 4 nước Nam Mỹ của ông, Reuters đưa tin.

Xuất hiện bên cạnh Tổng thống tân cử Suriname Chan Santokhi hôm thứ Năm 17/9, ông Pompeo mang “phẩm chất của các sản phẩm và dịch vụ của các công ty tư nhân Mỹ”ra so sánh với các công ty Trung Quốc mà ông nói không cạnh tranh “trên một sân chơi công bằng và đồng đều.”

Ngoại trưởng Mỹ nói:

“Chúng ta đã chứng kiến Đảng Cộng sản Trung Quốc đổ tiền đầu tư vào nhiều nước, ban đầu mọi sự có vẻ tốt đẹp, nhưng rồi tất cả đều sụp đổ khi những cái giá chính trị trở nên rõ ràng.”

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra lời bình luận vừa kể sau khi nhiều giếng dầu được phát hiện ngoài khơi Suriname, đảo quốc có quan hệ thương mại với Trung Quốc phát triển mạnh dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Desi Bouterse, nhà lãnh đạo quân sự đầy quyền lực chịu trách nhiệm về tình trạng suy sụp kinh tế và để mất quyền lực vào tay tân Tổng thống Santokhi hồi đầu năm nay.

Trung Quốc đã cho vay tiền và đổ đầu tư vào khu vực Nam Mỹ có nhiều tài nguyên trong giai đoạn bùng nổ thương mại kéo dài cả thập niên trước khi kết thúc vào năm 2014.

Chính phủ của Tổng Thống Trump đã tìm cách nêu bật những khoản nợ nần chồng chất và suy thoái kinh tế mà các quan hệ với Trung Quốc đã để lại cho các đối tác thương mại của Trung Quốc, như Venezuela và Ecuador.

“Bất cứ cố gắng nào nhằm gieo rắc bất đồng giữa Trung Quốc và Suriname cũng sẽ thất bại,” đại sứ quán Trung Quốc tại Paramaribo nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi khuyên ông Pompeo nên tôn trọng sự thật và các sự việc, bỏ thái độ kiêu ngạo và những thành kiến, ngưng bôi nhọ và loan tin đồn đại về Trung Quốc.”

Nói với các nhà báo hôm thứ Năm, Tổng thống Santokhi của Suriname nói quan hệ với Trung Quốc không phải là đề tài thảo luận trong cuộc gặp gỡ của ông với Ngoại trưởng Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG