Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thách thức các phi vụ tuần tra Biển Đông của Australia


Chiến dịch tuần tra Biển Đông đặt tên là Operation Gateway là sự đóng góp của Australia vào công cuộc duy trì an ninh và ổn định tại Đông Nam Á.
Chiến dịch tuần tra Biển Đông đặt tên là Operation Gateway là sự đóng góp của Australia vào công cuộc duy trì an ninh và ổn định tại Đông Nam Á.

Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) cho biết đã gia tăng các cuộc tuần tra giám sát Biển Đông trong năm qua, và giờ đây các phi vụ này đang bị quân đội Trung Quốc thách thức thường xuyên.

Tư Lệnh Không quân Australia Leo Davies nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc có mặt thường xuyên hơn trong vùng vì các hoạt động lấp đất xây đảo của họ hồi gần đây, và vì sự hiện diện được tăng cường đó, các máy bay tuần tra của Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) gần đây thường xuyên bị các lực lượng Trung Quốc cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Úc mô tả chiến dịch tuần tra Biển Đông đặt tên là Operation Gateway là sự đóng góp của Australia vào công cuộc duy trì an ninh và ổn định tại Đông Nam Á.

Theo báo Sydney Morning Herald, quân đội Trung Quốc nhiều lần phát cảnh báo các phi công của Không quân Úc biết họ đang bay gần lãnh thổ của Trung Quốc và nên chuyển hướng và rời khỏi phạm vi quanh các đảo nhân tạo.

Những lời cảnh báo đó của Bắc Kinh là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc đang tìm cách thực thi yêu sách chủ quyền đối với hầu hết biển Đông.

Theo Abc.net.au, Sydney Morning Herald.

XS
SM
MD
LG