Đường dẫn truy cập

TQ thúc giục Triều Tiên phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 7 tháng 12, 2018.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thăm Trung Quốc hôm thứ Sáu rằng điều "cực kì thiết yếu" là Trung Quốc và Triều Tiên phải duy trì những trao đổi kịp thời và phối hợp lập trường trong các vấn đề khu vực.

Cuộc hội đàm tại Bắc Kinh vào thứ Sáu giữa ông Ri Yong Ho và ông Tập diễn ra trong bối cảnh không có tiến bộ trong các nỗ lực quốc tế nhằm thuyết phục Triều Tiên đảo ngược nỗ lực xây dựng kho vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, nhưng đã nhất trí với các chế tài ngày càng nghiêm khắc của Liên Hiệp Quốc đối với các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của nước này.

Trước đó trong cùng ngày, ông Ri cho biết nước ông vẫn cam kết chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Ri nói với ông Vương rằng Triều Tiên "cam kết giải trừ hạt nhân và bảo vệ hòa bình và ổn định của bán đảo (Triều Tiên)," phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Trong các cuộc hội đàm, tin cho hay ông Ri cũng được trình bày về các cuộc thảo luận vào tuần trước giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mà gần đây cho biết cuộc gặp tiếp theo với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Chuyến thăm của Ri cũng diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về khả năng ông Kim sẽ đến thăm Hàn Quốc trong tháng này. Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên như vậy của một nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ sau chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG