Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thúc giục cải thiện quan hệ với Việt Nam


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh.
Ngoại trưởng Trung Quốc thúc giục cải thiện toàn diện các mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc khi gặp người đồng nhiệm phía Việt Nam tại trụ sở Liên hiệp quốc hôm 26/9.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương Nghị nhấn mạnh với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh rằng Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng hữu nghị.

Vẫn theo lời Ngoại trưởng Trung Quốc, chính quyền mới ở Bắc Kinh rất coi trọng các mối quan hệ với Việt Nam và sẵn sàng cùng với Việt Nam tạo ra các mối liên hệ cao cấp song phương gần gũi hơn, đẩy mạnh hợp tác, kiểm soát các vấn đề nhạy cảm, tăng cường hợp tác-phối hợp trong các vấn đề của khu vực và quốc tế, cũng như nâng cao hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Dịp này, Ngoại trưởng Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 64 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10 tới đây và mong Trung Quốc đạt thêm nhiều thành tựu lớn hơn trong phát triển kinh tế.

Ông Phạm Bình Minh nói là một nước xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc, Việt Nam sẵn sàng củng cố hợp tác mọi mặt với Trung Quốc trong các lĩnh vực kể cả chính trị và kinh tế để giải quyết thỏa đáng các bất đồng, tranh chấp và đẩy quan hệ đối tác song phương lên các tầm cao mới.

Cam kết giữa Ngoại trưởng hai nước được đưa ra giữa bối cảnh tranh chấp Biển Đông căng thẳng trong khi các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam đang tìm cách đạt một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý với Trung Quốc.

Bắc Kinh chưa chịu thảo luận trực tiếp về bộ quy tắc này, vẫn một mực đòi thương lượng tay đôi với từng nước một có liên quan trong lúc tiếp tục các hành động khiêu khích khẳng định chủ quyền tại Biển Đông.

Các chính sách của Việt Nam với Trung Quốc trong vấn đề đối ngoại và chủ quyền đang gây tranh cãi và bức xúc công luận.

Các vụ bắt bớ những tiếng nói mạnh mẽ chống Trung Quốc tại Việt Nam vẫn tiếp diễn kể từ năm 2007 tới nay trong khi các cuộc tuần hành chống Trung Quốc luôn nhanh chóng bị nhà nước trấn dẹp.

Nguồn: Xinhua/Global Times

VOA Express

XS
SM
MD
LG