Đường dẫn truy cập

TQ thề trả đũa nếu Trump tiếp tục tăng thuế hàng nhập khẩu


Các công-tai-nơ vận tải đặt tại một hải cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 10 tháng 7, 2018.
Các công-tai-nơ vận tải đặt tại một hải cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 10 tháng 7, 2018.

Trung Quốc hôm thứ Tư nói Mỹ chớ nên "hăm dọa" vô ích và khẳng định sẽ phản công nếu Washington thực hiện thêm các bước nữa cản trở thương mại.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đề xuất tăng thuế quan đối với 200 tỷ đô la giá trị hàng hóa của Trung Quốc, từ 10 lên thành 25 phần trăm giữa lúc Mỹ-Trung đang tiếp tục thương thảo xem có thể tái tục đàm phán thương mại hay không, Reuters dẫn lời giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết ngày 1/8.

Nguồn tin của Reuters nói Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cân nhắc mức thuế 25 phần trăm trong nỗ lực hầu có công cụ thích hợp để khuyến khích Trung Quốc thay đổi hành vi.

Thời hạn chót cho công chúng góp ý được dời từ ngày 30/8 đến 5/9.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ bắt nạt và một lần nữa tuyên bố sẽ trả đũa nếu ông Trump tiến hành các biện pháp vừa kể.

"Áp lực và hăm dọa của Mỹ sẽ không có tác động. Nếu Mỹ thực hiện thêm các bước leo thang, Trung Quốc nhất định sẽ có các biện pháp đối phó và chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền chính đáng của mình," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong một cuộc họp báo thường kì.

Các nhà đầu tư lo sợ một cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu, và các tổ chức vận động kinh doanh có tiếng của Mỹ, dù chán chường với điều mà họ coi là các tập tục thương mại có tính trọng thương của Trung Quốc, đã lên án các mức thuế quan quyết liệt của ông Trump.

Các đại diện của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà đã có những cuộc hội đàm riêng tư trong khi họ tìm cách khởi động lại các cuộc đàm phán để xoa dịu cuộc chiến tranh thương mại đang manh nha, Bloomberg đưa tin, dẫn các nguồn tin.

Vào đầu tháng 7, chính phủ Mỹ đã áp đặt mức thuế quan 25 phần trăm lên 34 tỉ đôla giá trị hàng hóa nhập khẩu ban đầu của Trung Quốc. Bắc Kinh đã trả đũa bằng các áp thuế tương xứng lên cùng một lượng hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Washington đang chuẩn bị áp thuế lên 16 tỉ đôla giá trị hàng hóa trong những tuần tới, và ông Trump đã cảnh báo rằng cuối cùng ông có thể đánh thuế hơn nửa ngàn tỉ đôla giá trị hàng hóa - xấp xỉ tổng khối lượng hàng hóa nhập khẩu Mỹ từ Trung Quốc vào năm ngoái.

Danh mục hàng hóa trị giá 200 tỉ đôla bị nhắm mục tiêu đánh thuế - bao gồm cá rô phi, bảng mạch in và các sản phẩm chiếu sáng của Trung Quốc - sẽ có tác động lớn hơn đối với người tiêu dùng so với các mức thuế trước đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG