Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc thao dượt hải quân lớn nhất của Úc


Các sĩ quan Hải quân Hoàng gia Úc đứng với các sĩ quan từ Hải quân Trung Quốc trên tàu khu trục Úc HMAS Newcastle trong cuộc tập trận Kakadu ngoài khơi bờ biển Darwin ở miền bắc Australia, ngày 8 tháng 9 năm 2018.

Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc thao dượt hải quân lớn nhất của Úc ngoài khơi cảng chiến lược Darwin ở miền bắc nước này với sự tham gia của 3.000 nhân viên từ 27 quốc gia.

Cuộc thao dượt Kakadu có 23 tàu và tàu ngầm từ các nước trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương nhằm cho phép các bên tham gia thiết lập sự tương thích trong mục tiêu ngăn trách xung đột trên biển và phối hợp các nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Tư lệnh Anita Sellick của tàu khu trục Úc HMAS Newcastle cho biết hai thủy thủ của Hải quân Hoàng gia Úc được phép sang tham gia công tác trên tàu khu trục Huangshan của hải quân Trung Quốc trong suốt cuộc tập trận.

Bà Sellick nói với Reuters hôm 8/9: “Hai thủy thủ của chúng tôi đang ở trên tàu Trung Quốc. Cả hai đều có khả năng hội nhập, và sẽ hiểu biết thêm nhiều điều trong cuộc thao dượt Kakadu này.’’

Tư lệnh của Hạm đội Úc, Đề đốc Jonathan Mead, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ 7/9 ở Darwin nói rằng việc xây dựng sự hiểu biết và lòng tin trong quá trình tập luyện sẽ mang những lại lợi ích chung.

Cuộc thao dượt quân sự chung sẽ tiếp tục cho đến ngày 15 tháng 9 này còn có 21 máy bay của Không quân Hoàng gia Úc tham gia.

Darwin là cửa ngỏ bước vào châu Á của Úc và là một trong những nơi trú đóng quan trọng của thủy quân lục chiến Mỹ, do đó thành phố chiến lược quan trọng nhất của Úc này trở thành một nơi hợp lý cho cuộc thao dượt.

Việc hải quân Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc thao dượt quân sự hai năm một lần cùng với hải quân Mỹ, Úc, New Zealand và Canada tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện mối quan hệ làm việc với các quốc gia đó.

Hồi tháng Tư, ba tàu chiến Úc đã bị Trung Quốc thách thức khi đi qua Biển Đông. Sau đó, vào tháng Năm, Hoa Kỳ đã gạt Trung Quốc ra khỏi danh sách mời tham gia cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi Hawaii để đáp lại hành động của Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, một cáo buộc mà Bắc Kinh bác bỏ.

Các nước tham cuộc diễn tập Kakadu gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Canada, Chile, Quần đảo Cook, Fiji, Pháp, Ấn Độ, Malaysia, New Zealand, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Đông Timor, Tonga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hoa Kỳ, Úc và Việt Nam.

Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất của Úc
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:45 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG