Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tăng cường phi đạn, máy bay chiến đấu ra Biển Đông


Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc bay ngang bầu trời đảo Hải Nam.
Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc bay ngang bầu trời đảo Hải Nam.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt đưa tin Bắc Kinh sẽ đưa thêm phi đạn và máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa sau vụ tàu khu trục Mỹ thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực hồi cuối tháng rồi.

Sau khi phái tàu chiến USS Lassen áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây ở Trường Sa hồi tháng 10, Mỹ hôm 30/1 tiếp tục cho tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, khiến Trung Quốc tức giận.

Khác với những lời chỉ trích gay gắt lần trước, Trung Quốc lần này phản ứng có phần ‘nhẹ giọng’ hơn.

Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đang chứng tỏ những chỉ dấu cho thấy sẽ đẩy mạnh kế hoạch gầy dựng quân sự ở Biển Đông.

Tờ Hoàn cầu Thời báo mới đây đăng bài viết của đại tá Lương Phương thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi khẩn trương triển khai quân sự trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa càng sớm càng tốt bằng cách xây dựng các cảng nước sâu và các đường băng.

Một bài viết khác trên báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc gần đây tiết lộ các kế hoạch điều phi cơ tác chiến luân phiên ra Biển Đông cùng với các phi đạn chống tàu và phi đạn phòng không tối tân.

Bài báo còn trích dẫn lời Tư lệnh hải quân Trung Quốc, Ngô Thắng Lợi, cho hay số lượng các phương tiện quốc phòng được triển khai hoàn toàn được quyết định bởi mức độ đe dọa mà Bắc Kinh đối mặt ở Biển Đông.

Theo Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, các hình ảnh ghi nhận cho thấy Trung Quốc rõ ràng quân sự hóa Đá Chữ Thập ở Trường Sa. Đô đốc Harry Harris còn cảnh báo rằng tới năm 2020, Trung Quốc có thể sẽ kiểm soát Biển Đông trước mọi lực lượng quân sự ngoài đó ngoại trừ lực lượng Hoa Kỳ.

Các hoạt động ráo riết của Trung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa khiến các nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông quan ngại và tăng cường đầu tư cho khả năng quốc phòng, trong đó có Việt Nam, đối tác của Mỹ, và Philippines, một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ.

Theo TruNews, Atimes, Freebeacon

TQ tăng cường phi đạn, máy bay chiến đấu ra Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:20 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG