Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ khảo sát các đảo tranh chấp với Nhật Bản


Dãy đảo đang trong vòng tranh chấp, người Nhật gọi là Senkaku, và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư

Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
Trung Quốc cho hay nước này dự định tiến hành một cuộc khảo sát địa chất của một quần đảo đang là trọng tâm của một cuộc tranh chấp lãnh thổ gay gắt với Nhật Bản.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, cho hay cuộc nghiên cứu quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku, là một phần trong một kế hoạch rộng lớn hơn để vẽ bản đồ các khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc không cho biết thêm chi tiết, nhưng nói rằng chương trình lập bản đồ nhằm mục đích bảo vệ “các quyền và lợi ích hải dương” của Bắc Kinh.

Trung Quốc và Nhật Bản từ lâu đã tranh chấp về chủ quyền của các đảo không có người ở và nằm ở giữa vùng biển có nhiều nguồn cá và có tiềm năng dầu khí.

Căng thẳng tăng cao hồi năm ngoái sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại một số hòn đảo trong quần đảo này từ tay một sở hữu chủ tư nhân, khơi lên làn sóng biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc.

Cả hai nước mới đây đã điều động máy bay tuần tiễu tới khu vực, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai cường quốc Á Châu.

Trung Quốc cũng triển khai các tàu tuần tiễu thường xuyên tới quần đảo đang do Nhật Bản kiểm soát.

Xem bình luận (5)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG