Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Sao tennis Bành Súy tố cựu phó thủ tướng ép cô quan hệ tình dục


Quang cảnh một trận đấu của cô Peng Shuai hồi tháng 7/2017 ở London.
Quang cảnh một trận đấu của cô Peng Shuai hồi tháng 7/2017 ở London.

Peng Shuai (Bành Súy), cựu tay vợt tennis số 1 thế giới trong nội dung đánh đôi, cũng là một trong những ngôi sao thể thao lớn nhất của Trung Quốc, mới đây công khai cáo buộc một cựu phó thủ tướng Trung Quốc đã ép cô quan hệ tình dục cách đây vài năm. Cáo buộc được đưa ra trong một bài đăng trên mạng xã hội nhưng sau đó đã bị xóa.

Theo ảnh chụp màn hình tài khoản được xác minh là của cô trên mạng Weibo vào tối thứ Ba 2/11, Peng nói rằng ông Zhang Gaoli (Trương Cao Lệ), cựu Phó Thủ tướng, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan có quyền lực hàng đầu của Trung Quốc, đã ép buộc cô quan hệ tình dục và sau đó họ đã có mối quan hệ đồng thuận nhưng không diễn ra thường xuyên.

Bài đăng đã bị xóa khoảng nửa giờ sau khi nó xuất hiện. Mạng internet của Trung Quốc bị kiểm duyệt gắt gao và đời tư của các nhà lãnh đạo hàng đầu là một chủ đề đặc biệt nhạy cảm.

Cô Peng nói trong bài rằng cô không thể cung cấp bằng chứng để chứng minh cho các cáo buộc của mình.

Reuters gửi đến tài khoản Weibo của cô lời đề nghị cô đưa ra bình luận nhưng cô không đáp lại. Cơ quan tiếp thị thể thao APG cho biết trên trang web của họ rằng họ đại diện cho cô ấy, nhưng APG cũng không đáp lại lời đề nghị đưa ra bình luận.

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc không hồi đáp ngay cho những lời đề nghị đưa ra bình luận, bao gồm cả những lời đề nghị chính ông Zhang đưa ra bình luận.

Khi phóng viên hỏi trong cuộc họp báo thường kỳ hàng ngày về bài đăng trên Weibo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) đáp lại rằng ông không nắm rõ vấn đề này và "đó không phải là một việc liên quan đến các vấn đề đối ngoại".

Trong nhiều năm trước đây, quấy rối và tấn công tình dục hiếm khi được nêu ra rộng rãi ở Trung Quốc cho đến khi có phong trào #MeToo bắt đầu vào năm 2018, khi một nữ sinh đại học Bắc Kinh công khai cáo buộc giáo sư của cô quấy rối tình dục. Phong trào đã lan sang các tổ chức phi chính phủ, truyền thông và các ngành nghề khác.

Ông Zhang, năm nay 75 tuổi, là phó thủ tướng từ năm 2013 đến 2018 và cũng từng là bí thư tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc. Ông từng là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị từ năm 2012 đến năm 2017.

Peng là tay vợt đánh đôi số 1 thế giới năm 2014, là tay vợt Trung Quốc đầu tiên đạt thứ hạng cao nhất, sau khi giành giải trong nội dung đánh đôi tại Wimbledon năm 2013 và giải Pháp mở rộng năm 2014.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG