Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc thử phi đạn ở Biển Đông


Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Sáu bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng quân đội Trung Quốc gần đây đã thực hiện các vụ thử phi đạn đạn đạo ở Biển Đông có tranh chấp, nói rằng họ đã tổ chức các cuộc tập trận thường lệ mà trong đó có bắn đạn thật.

Lầu Năm Góc hôm thứ Ba nói vụ phóng phi đạn là “rất đáng lo ngại” và trái với cam kết của Trung Quốc nói họ sẽ không quân sự hóa tuyến đường thủy chiến lược này.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ, phát biểu với điều kiện ẩn danh, cho biết hôm thứ Sáu rằng theo thông tin ban đầu, Trung Quốc dường như đã thử nghiệm nhiều phi đạn đạn đạo chống hạm vào cuối tuần trước. Quan chức này nói thêm rằng một phân tích chi tiết đang được tiến hành, theo Reuters.

Trong một phát biểu ngắn gửi tới Reuters đáp lại tuyên bố của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng điều này không đúng. “Các bản tin liên quan không phù hợp với thực tế,” thông cáo nói.

“Gần đây, Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã tổ chức các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển gần đảo Hải Nam theo sắp xếp tập trận hàng năm,” bộ nói thêm. “Các cuộc tập trận này không nhắm vào bất kì quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào,” bộ nói mà không cung cấp thêm chi tiết, Reuters cho hay.

Mỹ và Trung Quốc vẫn thường xuyên chỉ trích lẫn nhau về điều mà Washington nói là Bắc Kinh đang quân sự hóa hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và bãi đá nhân tạo.

Trung Quốc nói rằng Mỹ chịu trách nhiệm về căng thẳng bằng cách liên tục gửi tàu chiến đến gần các đảo do Trung Quốc nắm giữ, và rằng chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực là không thể chối cãi.

Chính phủ Trung Quốc tuần trước nói rằng quân đội đang thực hiện các cuộc tập trận giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa bắt đầu từ cuối tuần trước và kết thúc vào ngày thứ Tư rồi, cảnh báo các tàu khác không được vào khu vực được chỉ định.

Việt Nam, nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, hôm thứ Sáu bày tỏ “quan tâm” và nói “đang theo dõi sát” sự việc này.

“Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

XS
SM
MD
LG