Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phóng vệ tinh, hoàn thành hệ thống định vị Beidou


Tên lửa Trường Chinh 3B đưa thành công vệ tinh cuối cùng của Hệ thống định vị Beidou lên quỹ đạo từ bãi phóng Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, ngày 23/6/2020. China Daily via REUTERS

Trung Quốc hôm 23/6 đã phóng thành công và đưa vào quỹ đạo vệ tinh cuối cùng của hệ thống định vị Beidou, hy vọng có thể cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ.

Vệ tinh được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 10h15 ngày 23/6, giờ Bắc Kinh, theo Reuters. Vụ phóng được chiếu trực tiếp trên Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc -CGTN.

Ý kiến phát triển một hệ thống định vị riêng cho Trung Quốc đã manh nha từ thập niên 1990 trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tìm cách giảm sự lệ thuộc vào hệ thống định vị GPS, vốn do Không Lực Hoa Kỳ điều hành.

Khi vệ tinh Beidou-1 được phóng lên quỹ đạo vào năm 2000, hệ thống định vị này chỉ giới hạn trong nội địa Trung Quốc. Giờ đây các dịch vụ liên hệ tới hệ thống định vị Beidu - như giám sát giao thông, đã được xuất khẩu sang 120 nước.

Năm 2003 Trung Quốc tìm cách tham gia dự án định vị vệ tinh Galileo do Liên hiệp Châu Âu đề xuất, nhưng sau đó Bắc Kinh đã rút ra khỏi dự án này để tập trung vào Beidou.

Nhà phân tích Alexandra Stickings thuộc Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia, một tổ chức tư vấn chính sách của Anh, nói các tín hiệu dân sự từ Beidou không khá hơn so với GPS hay Galleo.

Bà nói rất nhiều nước sử dụng hệ thống định vị Beidou cũng tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nhằm xây dựng “Con Đường Tơ lụa mới” để phát triển thương mại và đầu tư.

Theo nhà nghiên cứu này, hệ thống định vị Beidou phải có tín hiệu tố và chứng minh các dịch vụ của họ là đáng tin cậy để có thể thuyết phục người sử dụng trên khắp thế giới và cạnh tranh với hệ thống định vụ GPS của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG