Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phóng vệ tinh ‘giám sát’ biển Đông


Các hình ảnh do Cao Phân chụp được cho là có độ phân giải cao và sắc nét. (ảnh minh họa)

Trung Quốc vừa phóng lên quỹ đạo một vệ tinh mới, có khả năng truyền các hình ảnh với độ phân giải cao, để “giám sát biển đảo”, đúng ngày xuất hiện tin, Việt Nam “bí mật” đưa vũ khí ra Trường Sa.

Tờ China Daily dẫn lời các nhà khoa học tham gia phát triển vệ tinh Cao Phân 3 nói rằng nó “sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát môi trường biển, các quần đảo, bãi đá, tàu bè và giàn khoan dầu”.

Vệ tinh quan sát trái đất được phóng đi hôm 10/8 có trang bị hệ thống radar với khả năng chụp ảnh cận từ không gian, giúp quá trình thu thập thông tin tình báo chính xác hơn tại các vùng biển tranh chấp.

Vệ tinh hoạt động 24/7 và có khả năng chống chọi lại mọi điều kiện thời tiết. Các nhà khoa học tham gia dự án được báo chí Trung Quốc dẫn lời nói rằng Cao Phân 3 “rất có ích trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải và quyền lợi trên biển” của Bắc Kinh.

Trung Quốc phóng vệ tinh truyền các hình ảnh sắc nét này đúng vào ngày xuất hiện các tin tức cho biết rằng Việt Nam “bí mật” đưa các giàn rocket di động mới ra “năm căn cứ ở Trường Sa”.

Theo bản tin độc quyền của Reuters mà Hà Nội nói là “không chính xác”, các bệ phóng đã được che giấu để không bị phát hiện từ trên không và chưa được lắp đầu đạn, nhưng có thể được đưa vào hoạt động trong ít ngày.

Các động thái trên xảy ra một tháng sau khi Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc ra phán quyết bác bỏ bản đồ “đường lưỡi bò”, “liếm trọn” biển Đông của Trung Quốc.

Nhiều nhà quan sát từng lo ngại rằng Trung Quốc đã đáp trả quyết định của Tòa Trọng tài ở La Haye, Hà Lan, bằng việc thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không tại vùng biển tranh chấp.

Theo China Daily, RT, Reuters

XS
SM
MD
LG