Đường dẫn truy cập

TQ phản pháo cáo buộc của Mỹ ở Biển Đông


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo và vùng biển lân cận ở Biển Đông và có quyền tiến hành các công trình xây cất vì mục đích hòa bình, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Ông Lục Khảng đã đưa ra phát biểu này tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba khi được yêu cầu bình luận về cáo buộc của Mỹ nói rằng Trung Quốc đã quấy nhiễu một tàu chiến của Mỹ ở Biển Đông.

Ông Lục nói rằng Trung Quốc đang thực hiện quyền chủ quyền và tự vệ để thực hiện các hoạt động vì mục đích hòa bình, bao gồm cả các phương tiện phòng thủ cần thiết, trên lãnh thổ riêng của mình, và điều này chẳng liên quan gì đến quân sự hóa.

Ông Lục nói không có vấn đề gì về tự do hàng hải hoặc bay ngang bên trên Biển Đông. Nhưng việc Mỹ trong những năm gần đây thường xuyên điều các máy bay và tàu chiến đến Biển Đông đang gây nên căng thẳng và tham gia vào nỗ lực quân sự hóa, theo lời ông.

Ông hối thúc Mỹ ngưng “gây rối” và đòi Mỹ dừng các hành vi mà ông nói là gây nguy hiểm cho chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, trở thành nước giúp kiến tạo hòa bình và ổn định ở Biển Đông thay vì làm kẻ phá bĩnh.

XS
SM
MD
LG