Đường dẫn truy cập

TQ phản đối Malaysia phóng thích 11 người Hồi giáo Uighur


Trung Quốc cáo buộc những phần tử cực đoan li khai thuộc sắc dân Uighur thiểu số âm mưu tấn công người Hán đa số của Trung Quốc ở vùng Tân Cương hẻo lánh và những nơi khác.

Trung Quốc hôm thứ Sáu nói họ kiên quyết phản đối quyết định của Malaysia trả tự do cho 11 người Hồi giáo sắc dân Uighur và đưa họ đến Thổ Nhĩ Kì, phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc trao những người này cho Bắc Kinh.

Trung Quốc đang trong quá trình xác minh thông tin chi tiết với Malaysia và hi vọng rằng quốc gia Đông Nam Á này sẽ "hết sức coi trọng" những lo ngại của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một thông cáo gửi qua fax cho Reuters.

"Những người này đều là công dân Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối việc họ bị trục xuất sang một nước thứ ba," bộ nói.

Các công tố viên tại nước Malaysia có đa số dân là người Hồi giáo đã bãi bỏ cáo buộc đối với những người Uighur này trên cơ sở nhân đạo và họ đã đến Thổ Nhĩ Kì sau khi bay khỏi Kuala Lumpur hôm thứ Ba, luật sư của họ, Fahmi Moin, cho biết hôm thứ Năm.

Chính phủ Malaysia vẫn chưa bình luận về việc này.

Những người Uighur ở Malaysia thuộc một nhóm hơn 200 người bị giam giữ ở Thái Lan vào năm 2014.

Dù họ nói họ là công dân Thổ Nhĩ Kì và yêu cầu được đưa đến Thổ Nhĩ Kì, hơn 100 người đã bị buộc phải quay trở về Trung Quốc vào tháng 7 năm 2015, khiến cộng đồng quốc tế lên án.

Những người Uighur này bị giam giữ và bị kết tội nhập cảnh Malaysia bất hợp pháp sau khi đào thoát khỏi nhà tù Thái Lan vào tháng 11 năm ngoái bằng cách đục tường nhà tù và sử dụng chăn làm thang.

Hành động của Malaysia có phần chắc sẽ làm căng thẳng quan hệ với Trung Quốc, vốn đã bị thử thách kể từ khi ông Mahathir Mohamad trở thành thủ tướng sau chiến thắng bầu cử gây kinh ngạc vào tháng 5 và hủy bỏ hơn 20 tỉ đôla giá trị các dự án được trao cho các công ty Trung Quốc.

Bắc Kinh cáo buộc những phần tử cực đoan li khai thuộc sắc dân Uighur thiểu số âm mưu tấn công người Hán đa số của Trung Quốc ở vùng Tân Cương hẻo lánh và nhiều bất ổn thuộc miền viễn tây và những nơi khác.

Trung Quốc đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, tra tấn những người Uighur bị giam giữ và kiểm soát chặt chẽ tôn giáo và văn hóa của họ. Trung Quốc phủ nhận có hành vi sai trái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG