Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói được phương Tây hứa giúp trong cuộc chiến chống tham nhũng


Ông Lưu Kiến Siêu, người phụ trách nỗ lực hồi hương những nghi phạm tham nhũng của Trung Quốc.
Ông Lưu Kiến Siêu, người phụ trách nỗ lực hồi hương những nghi phạm tham nhũng của Trung Quốc.

Trung Quốc đã được các nước phương Tây hứa rằng các nước này sẽ không là nơi dung túng những kẻ tham nhũng đào tẩu, theo lời một quan chức cao cấp nói trên truyền hình nhà nước, dù ông không đưa ra những bảo đảm để xoa dịu những lo ngại về tình trạng ngược đãi những nghi phạm.

Phát biểu trong tập mới nhất của loạt phim tài liệu tám phần trên truyền hình nhà nước về cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc chiếu vào cuối ngày thứ Hai, ông Lưu Kiến Siêu, người phụ trách nỗ lực hồi hương những nghi phạm tham nhũng của Trung Quốc, cho biết cuộc chiến chống tham nhũng cần những nỗ lực toàn cầu.

"Một số nước phương Tây nhất định đã nhấn mạnh rõ ràng rằng họ không muốn trở thành nơi trú ẩn cho những phần tử tham nhũng. Đây là một thành tựu vô cùng quan trọng, và là một lời hứa chính trị vô cùng quan trọng," ông Lưu nói.

Ông không đề cập đến việc Trung Quốc định đáp lại những lo ngại về hệ thống luật pháp của nước này ra sao, đặc biệt là tình trạng ngược đãi nghi phạm.

Chính phủ Trung Quốc trong tháng này đã công bố kế hoạch mới để một lần nữa nỗ lực chấm dứt tình trạng tra tấn bức cung.

Tra tấn vẫn là một vấn đề trong hệ thống tư pháp nội bộ của Đảng Cộng sản. Nó bị phơi bày trong một vụ việc hồi năm 2013 mà trong đó sáu nhân viên thẩm vấn bị buộc tội sát hại một người đàn ông bằng cách liên tục dìm đầu ông ta vào một xô nước đá lạnh.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ theo đuổi chiến dịch được gọi là "Săn Chồn" nhắm vào những quan chức và giám đốc doanh nghiệp tham nhũng, cùng tài sản của họ. Chiến dịch này là một phần trong cuộc chiến của Chủ tịch Tập Cận Bình chống lại tình trạng tham nhũng thâm căn cố đế.

Trung Quốc vẫn đang thúc đẩy những hiệp ước dẫn độ nhưng các nước phương Tây vẫn ngần ngại giúp đỡ, không muốn trả người về nơi mà những tổ chức nhân quyền nói tình trạng ngược đãi nghi phạm là một mối lo ngại.

Canada, Mỹ và Úc là những điểm đến phổ biến cho những nghi phạm tham nhũng đào tẩu của Trung Quốc. Những chính phủ này nhất quyết yêu cầu Trung Quốc phải qua tiến trình luật pháp thích hợp nếu muốn họ trở về.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG