Đường dẫn truy cập

TQ nói đã được Mỹ báo cáo về cuộc gặp Trump-Kim mới nhất


Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay khi hai người gặp nhau trong Khu Phi quân sự phân chia hai miền bán đảo Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm, ngày 30 tháng 6, 2019.

Trung Quốc nói đã được Mỹ báo cáo về cuộc gặp mới nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày thứ Bảy, trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao cao cấp.

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên vào Chủ nhật tuần trước khi ông gặp ông Kim trong Khu Phi quân sự (DMZ) tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy và Đại diện Đặc biệt của Mỹ cho Triều Tiên Stephen Biegun đã thảo luận về cuộc gặp đó trong một cuộc điện đàm vào ngày thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một thông cáo ngắn.

“Ông Biegun đã giới thiệu cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, và cho biết phía Mỹ sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với phía Trung Quốc về vấn đề bán đảo,” bộ nói thêm.

Ông La nói với ông Biegun rằng “những tương tác tích cực” gần đây về vấn đề Triều Tiên của tất cả các bên có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình đàm phán hòa bình, bộ nói.

“Trung Quốc ủng hộ trao đổi và đối thoại giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên và hi vọng hai bên sẽ tương nhượng và tuân theo sự đồng thuận của nhà lãnh đạo hai nước để tiếp tục các cuộc tham vấn ở cấp làm việc sớm nhất có thể,” bộ nói thêm.

Cuộc gặp của ông Trump với ông Kim diễn ra khoảng một tuần sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội kiến ông Kim trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Bình Nhưỡng.

Dù Trung Quốc chưa chính thức công bố, ông Lạc có thể sẽ là đặc phái viên mới của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, sau khi người tiền nhiệm Khổng Huyễn Hựu trở thành đại sứ mới của Trung Quốc tại Tokyo vào cuối tháng 5, theo Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG