Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói đã bám đuôi tàu chiến Mỹ ở Eo biển Đài Loan


Hải quân Mỹ nói khu trục hạm mang phi đạn điều hướng USS Mustin đã “quá cảnh bình thường ở Eo biển Đài Loan vào ngày 19 tháng 12 phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Quân đội Trung Quốc đã bám đuôi một tàu chiến của Mỹ khi tàu này đi qua Eo biển Đài Loan nhạy cảm vào ngày thứ Bảy, quân đội Trung Quốc nói, lên án những chuyến đi như vậy là “liếc mắt đưa tình” với những người ủng hộ Đài Loan độc lập.

Trung Quốc, nước tuyên bố đảo Đài Loan được cai trị dân chủ thuộc chủ quyền của mình, đã tức giận trước việc Mỹ tăng cường hỗ trợ hòn đảo này, bao gồm bán vũ khí và điều tàu chiến đi ngang qua Eo biển Đài Loan, khiến quan hệ Bắc Kinh-Washington xấu đi.

Hải quân Mỹ nói khu trục hạm mang phi đạn điều hướng USS Mustin đã “quá cảnh bình thường ở Eo biển Đài Loan vào ngày 19 tháng 12 phù hợp với luật pháp quốc tế.”

“Việc tàu đi qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” Hải quân nói thêm.

Đây là chuyến đi thứ 12 qua eo biển của Hải quân Mỹ trong năm nay, theo Reuters.

Quân đội Trung Quốc, trong một phát biểu do Chiến khu Đông Bộ phát đi, nói lực lượng không quân và hải quân của họ đã "bám đuôi và theo dõi" con tàu suốt hành trình.

Các chuyến đi như vậy “cố tình làm tăng nhiệt vấn đề Đài Loan, vì họ lo sợ sự yên ổn ở Eo biển Đài Loan, và liếc mắt đưa tình với đến các thế lực ủng hộ Đài Loan độc lập, gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển,” bộ tư lệnh này nói.

Mỹ đang phô trương lực lượng và tìm cách sử dụng Đài Loan như một con tốt cho các mục đích chiến lược ích kỉ của riêng mình, phát biểu nói thêm.

Tại Đài Bắc, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu của Mỹ tiến về hướng nam, rằng họ cũng đã theo dõi các chuyển động của nó và “tình hình vẫn bình thường,” Reuters đưa tin.

Bắc Kinh tin rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn muốn tuyên bố độc lập chính thức cho hòn đảo, một lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh. Bà Thái nói rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan.

Bà đã đặt ưu tiên cho việc củng cố các lực lượng vũ trang của Đài Loan trước hoạt động quân sự liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo, bao gồm cho máy bay chiến đấu bay qua trung tuyến của Eo biển Đài Loan, một vùng đệm không chính thức.

XS
SM
MD
LG