Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Nhật không được quyền nói càn


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ nói việc Nhật cần làm bây giờ là chấm dứt các hành động sai trái kiểu này, thôi ngụy biện và khiêu khích'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/12 chỉ trích việc Hạ viện Nhật thông qua nghị quyết đòi hỏi Bắc Kinh hủy bỏ vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông Trung Hoa và tuyên bố rằng Nhật ‘không được quyền nói càn’.

Quyết định của Trung Quốc tháng trước tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trong khu vực bao gồm các đảo Nhật-Trung đang có tranh chấp đã khơi dậy làn sóng phản đối từ Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận của Washington là Nhật và Nam Triều Tiên.

Giới lập pháp Nhật thông qua nghị quyết phản đối ‘các biện pháp liều lĩnh và rủi ro’ của Bắc Kinh, đồng thời khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận các ý định đơn phương của chính quyền Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng.

Lên tiếng tại cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, tuyên bố Bắc Kinh có mọi quyền để thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Đông Trung Hoa vì đó là hành động hợp pháp và hợp lý.

Ông Hồng Lỗi nói: “Về vấn đề này, Nhật không được quyền nói càn. Trung Quốc cực lực phản đối điều đó. Việc Nhật cần làm bây giờ là chấm dứt các hành động sai trái kiểu này, thôi ngụy biện và khiêu khích.”

Theo quy định vùng nhận dạng phòng không Trung Quốc đưa ra, tất cả các máy bay phải báo cáo lịch trình chuyến bay và giữ liên lạc qua sóng vô tuyến với nhà chức trách Trung Quốc.

Máy bay quân sự của Mỹ, Nhật, và Nam Triều Tiên đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc mà không thông báo với Bắc Kinh.

Chính phủ Nhật và Nam Triều Tiên đã chỉ thị các chuyến bay thương mại của họ phớt lờ quy định của Trung Quốc.

Ba hãng hàng không dân sự của Hoa Kỳ, theo lệnh chính phủ, đã thông báo với Bắc Kinh các lịch trình di chuyển qua khu vực này.

Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không không ảnh hưởng tới quyền tự do lưu thông của máy bay dân sự.

Nguồn: Reuters/GMA

XS
SM
MD
LG