Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nghinh đón TT Trump vào ngày đầu tiên thăm Bắc Kinh


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay với các nghệ sĩ hát tuồng Trung Quốc tại Bắc Kinh, 8/11/2017.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư 8/11 long trọng đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Tử Cấm Thành, nơi trước đây là cung điện của các vị hoàng đế Trung Hoa.

Trong khi vấn đề Triều Tiên và thương mại đang là tâm điểm của chuyến thăm ba ngày đến Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ, phía Trung Quốc rất xem trọng chuyến thăm của ông Trump, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ khi ông Tập tái đắc cử và tiếp tục củng cố quyền lực sau Đại hội Đảng Cộng sản bế mạc vào tháng trước.

Tổng thống Trump và Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump được ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nghinh đón tại sân bay Bắc Kinh và đưa đến Tử Cấm Thành. Ông Dương là một nhân vật quan trọng của chính phủ Trung Quốc trong việc tiếp cận với chính quyền Trump kể từ khi ông Trump thắng cử năm trước.

Trong cuộc đàm đạo bên tách trà, ông Trump đã cho ông Tập xem một đoạn video của cháu ngoại ông, bé Arabella Kushner hát nhạc Hoa và đọc thơ tiếng Hoa cổ điển, khiến cho ông Tập khen ngợi tài diễn xuất của cháu gái xứng đáng với điểm "A +", theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Tập nói rằng ông hy vọng bé Arabella sẽ sớm tới thăm Trung Quốc, và nói thêm rằng cháu gái nhà ông Trump đã trở thành một "ngôi sao thiếu nhi" ở Trung Quốc, Tân Hoa Xã nói.

Trong một diễn biến khác chưa có tiền lệ, đích thân ông Tập đã đưa ông Trump đi dạo Tử Cấm Thành, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, sau đó cả hai gia đình cùng xem hát tuồng và trình diễn nhào lộn Trung Hoa.

Trung Quốc mong muốn đưa ông Trump thăm tất cả các điểm tham quan, Trong khi ông Trump muốn thúc ép Trung Quốc phải làm nhiều hơn để kiểm soát nước láng giềng Triều Tiên và xử lý vấn đề thâm hụt mậu dịch với Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến hiếm hoi khác, nếu không nói là chưa có tiền lệ, lễ đón chính thức ông Trump tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh sẽ được truyền hình trực tiếp vào thứ Năm 9/11, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG