Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Nga tăng cường phản đối THAAD


Radar của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.
Radar của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Trung Quốc và Nga nhất trí tăng cường phản đối chống lại việc triển khai hệ thống phòng vệ phi đạn của Mỹ tại Hàn Quốc, Bộ ngoại giao Trung Quốc loan báo ngày 1 tháng 3.

Năm ngoái, Hàn Quốc loan báo triển khai hệ thống THAAD để đáp trả những đe dọa phi đạn từ Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga lo ngại rằng giàn radar cực mạnh của hệ thống THAAD có thể xâm nhập lãnh thổ, gây phương hại an ninh của họ, gây trở ngại cán cân quyền lực trong khu vực mà lại không giúp hạ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Các giới chức Hàn Quốc tuyên bố THAAD đơn thuần là biện pháp phòng vệ chống lại những đe dọa của Bắc Triều Tiên và không nhắm vào bất cứ quốc gia nào khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung - Nga nhất trí rằng đôi bên ‘sẽ tiếp tục củng cố sự hợp tác chống lại THAAD,’ theo thông cáo trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/3.

Trung Quốc và Nga vào tháng 1 năm nay đã đồng ý là sẽ có những biện pháp chống lại THAAD nhưng không nói rõ chi tiết.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong tuần vừa đạt thỏa thuận với chi nhánh của tập đoàn Lotte để lấy đất nằm ở phía đông nam thủ đô Seoul triển khai hệ thống phi đạn.

Thỏa thuận này gây nên một làn sóng phản đối của truyền thông nhà nước Trung Quốc, kêu gọi tẩy chay xe và điện thoại của Hàn Quốc cũng như kêu gọi mọi người tránh xa những mặt hàng giải trí xuất khẩu của Seoul.

Các giới chức Hàn quốc nói hy vọng hệ thống phi đạn sẽ được triển khai và hoạt động trong năm nay.

Tham vọng phát triển võ khí hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên làm Trung Quốc, nước hỗ trợ ngoại giao và kinh tế chính của Bình Nhưỡng, tức giận.

Ngoài kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc cũng thúc đẩy tái tục đàm phán 6 bên gồm Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn quốc, Nhật Bản, Nga và Hoa Kỳ về tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên như là một phương cách để giải quyết những khác biệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG