Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Nga chỉ trích Mỹ về vụ hạ sát lãnh đạo quân sự Iran


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt tay người đồng cấp của Iran Mohammad Javad Zarif trong một cuộc hội kiến tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31 tháng 12, 2019.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt tay người đồng cấp của Iran Mohammad Javad Zarif trong một cuộc hội kiến tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31 tháng 12, 2019.

Mỹ nên chấm dứt lạm dụng vũ lực và tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói, sau khi một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad ngày thứ Sáu giết chết chỉ huy quân sự nổi bật nhất của Iran.

Hành vi nguy hiểm của quân đội Mỹ vi phạm các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và sẽ làm gia tăng căng thẳng và rối loạn trong khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trong một cuộc điện đàm vào ngày thứ Bảy.

Trung Quốc sẽ đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở Vùng Vịnh Trung Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một phát biểu, dẫn lời của ông Vương trong cuộc điện đàm.

Trong khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng nói chuyện với ông Zarif qua điện thoại hôm thứ Sáu để thảo luận về vụ sát hại lãnh đạo quân sự Iran Qassem Soleimani, bộ ngoại giao Nga cho biết trong một thông cáo.

“Ông Lavrov gửi lời chia buồn về vụ sát hại này,” thông cáo nói. “Hai bộ trưởng nhấn mạnh rằng những hành động như vậy của Mỹ vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.”

Ông Soleimani, viên tướng 62 tuổi, là chỉ huy quân sự hàng đầu của Tehran. Trong vai trò là người đứng đầu Lực lượng Quds ở nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Iran, ông là kiến trúc sư của hoạt động mở rộng ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Sáu nói rằng ông Soleimani trước đó đang mưu đồ thực hiện các vụ tấn công sắp sửa xảy ra nhắm vào các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ. Những người chỉ trích cuộc không kích cho rằng hành động của ông Trump là liều lĩnh và rằng ông đã làm trầm trọng hơn nguy cơ xảy ra nhiều vụ đổ máu hơn ở một khu vực nguy hiểm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG