Đường dẫn truy cập

TQ, Nam Triều Tiên thỏa thuận về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân


Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình họp tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh 27/6/13
Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình họp tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh 27/6/13
Tân Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nam Triều Tiên đã lặp lại mục đích của họ về một bán đảo Triều Tiên không có võ khí hạt nhân, khi gặp nhau tại thủ đô Trung Quốc hồi đầu năm nay.

Lên tiếng tại Đại Sảnh đường Nhân dân, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Park Geun-hye đã thỏa thuận về nhu cầu phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình trong vùng và giải quyết các tranh chấp qua đối thoại.

Tổng thống Park của Nam Triều Tiên nói thêm rằng hai phía tin là Bắc Triều Tiên không được phép có võ khí hạt nhân “trong bất cứ hoàn cảnh nào.”

Tổng thống Park đã thực hiện chuyến viếng thăm chính thức Trung Quốc trong bốn ngày, một phần nhắm vào sự giúp đở của ông Tập trong việc thúc đẩy Bắc Triều Tiên trở lại hội nghị sáu bên để bàn về vấn đề chấm dứt chương trình võ khí hạt nhân của họ.

Bình Nhưỡng là một đồng minh lâu đời của Bắc Kinh. Nhưng Bắc Triều Tiên đã phải đối diện với những chỉ trích từ phía Trung Quốc vì đã thực hiện một cuộc thí nghiệm hạt nhân hồi tháng Hai khiến cộng đồng quốc tế phản đối.

Trung Quốc đã ủng hộ một vòng trừng phạt mới của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bắc Triều Tiên và trấn áp các ngân hàng Bắc Triều Tiên đề đáp lại cuộc thí nghiệm này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG