Đường dẫn truy cập

Trung Quốc muốn xây nhà máy khí hóa lỏng nổi trên Biển Đông


Giàn khoan trên biển của tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC

Tập đoàn dầu khí quốc doanh CNOOC của Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng xây dựng một nhà máy khí hóa lỏng nổi nhiều tỷ đô la dùng để sản xuất khí đốt từ các vùng biển sâu ở Biển Đông.

Dù công ty chưa đưa ra loan báo chính thức, nhưng các giới chức CNOOC cho biết cuộc nghiên cứu về tính khả của kế hoạch này đang được tiến hành và họ đã thảo luận với các công ty ngoại quốc về việc phối hợp thiết kế nhà máy nổi.

Các nhà máy khí hóa lỏng nổi trên biển này có thể được đặt tại các địa điểm có trữ lượng để hút khí đốt, chuyển thành khí hóa lỏng trước khi đưa qua các tàu vận chuyển. Dự án này có thể giúp khai thác các mỏ khí quá xa hoặc quá nhỏ vốn không thể vận dụng các đường ống dẫn khí dưới đáy biển. Hơn nữa, tại các vùng biển có tranh chấp, các nhà máy di động kiểu này cũng dễ bảo vệ hơn so với các đường ống dưới biển.

Toàn thế giới có chừng 10 nhà máy thế này đang được lên kế hoạch với vài cái đang được xây dựng.

Dù phải mất vài năm nữa nhà máy khí hóa lỏng trên biển của Trung Quốc mới thành hình, nhưng giới ngành công nghiệp Trung Quốc nói các nhà máy này sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nguồn: Reuters, AP

Xem bình luận (19)

Diễn đàn này đã đóng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG