Đường dẫn truy cập

Trung Quốc muốn giúp cứu hộ động đất, Đài Loan từ chối


Lính cứu hỏa làm việc tại một tòa nhà bị sập ở thành phố Hoa Liên, Đài Loan, ngày 7 tháng 2, 2018.

Đài Loan hôm thứ Tư từ chối lời đề nghị từ Trung Quốc gửi một toán cứu hộ tới hòn đảo này sau khi một trận động đất mạnh làm rung chuyển thành phố Hoa Liên ven biển hôm thứ Ba, làm thiệt mạng ít nhất bảy người và làm bị thương 257 người khác.

Và hàng giờ sau khi Đài Bắc từ chối đề nghị giúp đỡ - nói rằng họ không cần nhân lực – Hoa Liên lại rung chuyển vì một trận động đất khác, mạnh 5,7 độ.

Trận động đất thứ hai xảy ra tại cùng một điểm như trận động đất đầu tiên, ở độ sâu 11 km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Ủy hội Đại lục của Viện Lập pháp Đài Loan nói với báo the South China Morning Post rằng họ cảm kích lời đề nghị giúp đỡ - được coi là một cử chỉ hòa hiếu của Bắc Kinh vào thời điểm căng thẳng giữa hai bờ eo biển gia tăng - nhưng nói họ có đủ nhân lực và nguồn lực.

"Tại thời điểm này, chúng tôi có đủ nhân lực và cơ sở để hỗ trợ hoạt động cứu hộ," Khâu Thùy Chính, phó chủ tịch ủy hội đặc trách chính sách đại lục, được dẫn lời nói. "Chúng tôi cảm kích sâu sắc lời đề nghị của họ, nhưng tới nay chúng tôi chưa cần sự giúp đỡ của họ."

Hội đồng sau đó đã đưa ra một thông cáo nói rằng họ không cần bất kỳ sự trợ giúp bên ngoài với các nỗ lực cứu hộ, South China Morning Post cho biết.

Quan hệ hai bờ eo biển đã trở nên nguội lạnh khi Tổng thống Đài Loan từ chối chấp nhận nguyên tắc "một Trung Quốc" sau khi bà nhậm chức tháng 5 năm 2016. Bắc Kinh đã đình chỉ các cuộc hội đàm xuyên eo biển với Đài Loan mà họ xem là một tỉnh ly khai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG