Đường dẫn truy cập

Trung Quốc liệt kê 100 cách Mỹ "can thiệp" vào Hong Kong


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong một cuộc họp báo (ảnh tư liệu, tháng 9/2020).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong một cuộc họp báo (ảnh tư liệu, tháng 9/2020).

Hôm thứ Sáu, 24/9, Trung Quốc liệt kê hơn 100 trường hợp mà họ cho là Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, bao gồm cả việc Tổng thống Joe Biden bày tỏ ủng hộ một tờ báo ủng hộ dân chủ.

Các chính trị gia và quan chức Hoa Kỳ lâu nay lên án Trung Quốc về việc thắt chặt kiểm soát đối với Hong Kong, thuộc địa cũ của Anh, đặc biệt là việc áp đặt luật an ninh quốc gia có tầm ảnh hưởng sâu rộng vào năm ngoái nhằm trấn áp bất đồng chính kiến.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 24/9 rằng: “Hoa Kỳ không được dung dưỡng bất kỳ thế lực nào chống Trung Quốc và gây rắc rối ở Hong Kong, nếu không sẽ chẳng khác nào lấy đá ghè chân người khác”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng trên trang web của họ một danh sách nêu chi tiết các trường hợp can thiệp của Hoa Kỳ kể từ năm 2019, bao gồm cả việc Tổng thống Donald Trump ký Đạo luật Hong Kong Tự trị hồi năm 2020.

Ông Trump đã ra lệnh chấm dứt quy chế đặc biệt của Hong Kong theo luật của Hoa Kỳ để trừng phạt Trung Quốc vì những điều bị ông gọi là "các hành động áp bức" đối với Hong Kong, một trung tâm tài chính đã được trao trả cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997 với sự đảm bảo rằng Hong Kong tiếp tục có các quyền tự do.

Trung Quốc chỉ trích ông Biden vì ông gọi vụ tờ báo Apple Daily bị đóng cửa là "một ngày buồn cho tự do truyền thông" và là dấu hiệu của "tình trạng Bắc Kinh tăng cường đàn áp".

Các quan chức Mỹ khác có tên trong danh sách của Trung Quốc bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và người kế nhiệm ông, Anthony Blinken.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không giải thích lý do tại sao danh sách được công bố ngay lúc này hoặc liệu bộ sẽ có hành động trừng phạt đối với những người có tên trong danh sách hay không.

Trung Quốc đã thông qua luật trừng phạt chống ngoại bang vào tháng 6, theo đó những người liên quan đến việc đưa ra hoặc thực hiện các biện pháp phân biệt đối xử đối với công dân hoặc pháp nhân Trung Quốc có thể bị đưa vào danh sách trừng phạt đáp trả của đại lục.

Những cá nhân như vậy có thể bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc hoặc bị trục xuất. Tài sản của họ ở Trung Quốc có thể bị tịch thu hoặc phong tỏa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG