Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Lệnh cấm ngà voi được ủng hộ


Tư liệu - Những ngà voi sắp sửa bị tiêu hủy trong một buổi lễ ở Bắc Kinh, ngày 29 tháng 5, 2015.
Tư liệu - Những ngà voi sắp sửa bị tiêu hủy trong một buổi lễ ở Bắc Kinh, ngày 29 tháng 5, 2015.

Lệnh cấm của Trung Quốc đối với hoạt động buôn bán ngà voi đã giành được sự ủng hộ rộng khắp của công chúng, theo một cuộc khảo sát được thực hiện theo sự ủy nhiệm của hai tổ chức bảo tồn.

Bản báo cáo chung cho Traffic, mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã và Quỹ Dã sinh Thế giới (WWF) cho thấy hơn một nửa số người mua ngà voi đã ngừng lại sau khi Quốc vụ viện Trung Quốc công bố lệnh cấm vào ngày 30 tháng 12 năm 2016.

Nhìn chung, bản báo cáo nhận thấy 86 phần trăm công chúng ủng hộ lệnh cấm.

Theo lệnh cấm, hoạt động chế biến thương mại và bán ngà voi các sản phẩm ngà voi phải dừng lại trước cuối năm nay.

"Trung Quốc đã cho thấy sự lãnh đạo tuyệt vời ở vấn đề khẩn cấp này trong một khu vực bị ảnh hưởng bởi hoạt động buôn bán dã sinh bất hợp pháp," Margaret Kinnaird, nhà lãnh đạo tập tục dã sinh của WWF, nói:

"Đó là một bước tiến rất to lớn và một cam kết rõ ràng đối với việc giữ an toàn cho tương lai của voi châu Phi."

Dù lệnh cấm được xem là một điều tích cực, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhận thức của công chúng còn thấp - chỉ có 19 phần trăm những người được phỏng vấn có thể ngẫu nhiên nhớ được bất kỳ quy định nào liên quan đến hoạt động buôn bán ngà voi mặc dù 46 phần trăm nhớ khi được nhắc.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng thế hệ trẻ của Trung Quốc (những người từ 15-29 tuổi) có xác suất mua ngà voi cao nhất, với 21% muốn tiếp tục mua. Nhóm tuổi này cũng có xác suất mua sản phẩm này trên mạng cao nhất.

Dù doanh số ngà voi giảm ở các thị trường tích cực nhất, báo cáo cho thấy nhiều người mua ngà voi ở những thị trường ít tích cực nhất.

Vì 86 phần trăm những người được khảo sát ủng hộ lệnh cấm sau khi họ biết về nó, báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của thông tin trong việc thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

"Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng khi cánh cửa cho hoạt động buôn bán ngà voi hợp pháp lớn nhất đóng lại, chúng tôi khởi đầu năm 2018 một bước gần hơn để bảo đảm một thế giới mà trong đó nhu cầu được giảm đi đáng kể," bà Maynard nói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG