Đường dẫn truy cập

TQ lên án chuyến thăm của thủ tướng Ấn Độ tới khu vực tranh chấp


Một tấm bảng tại khu vực biên giới của Ấn Độ và Trung Quốc ở Bumla thuộc bang Arunachal Pradesh ở đông bắc.
Một tấm bảng tại khu vực biên giới của Ấn Độ và Trung Quốc ở Bumla thuộc bang Arunachal Pradesh ở đông bắc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Bảy lên án chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới bang biên giới Arunachal Pradesh ở vùng đông bắc có tranh chấp, nói rằng họ kiên quyết phản đối các hoạt động của các nhà lãnh đạo Ấn Độ trong khu vực này.

Chuyến thăm của ông Modi là một phần trong một loạt các cuộc gặp gỡ công chúng trong khu vực nhằm thu hút sự ủng hộ cho Đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của ông trước các cuộc bầu cử ở Ấn Độ vào tháng 5.

Bất chấp những nỗ lực gần đây nhằm cải thiện quan hệ song phương ở cả hai nước, tranh chấp liên quan tới biên giới Ấn-Trung ở vùng núi non - khơi ra một cuộc chiến vào năm 1962 - và khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là miền nam Tây Tạng vẫn là một vấn đề nhạy cảm.

“Trung Quốc thúc giục phía Ấn Độ xuất phát từ đại cục quan hệ song phương, tôn trọng lợi ích và quan tâm của phía Trung Quốc, trân trọng động lực của việc cải thiện quan hệ giữa hai nước, và kiềm chế mọi hành động làm gia tăng tranh chấp và phức tạp hóa vấn đề biên giới,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một phát biểu.

Đáp lại, người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói trong một thông cáo rằng Arunachal Pradesh là “một phần thiết yếu và không thể tách rời của Ấn Độ.”

“Đôi lúc các nhà lãnh đạo Ấn Độ đến thăm Arunachal Pradesh, cũng như họ đến thăm các vùng khác của Ấn Độ. Lập trường nhất quán này đã được truyền đạt với phía Trung Quốc trong một số dịp.”

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đã tìm cách xây dựng lại niềm tin sau một vụ đối đầu vũ trang trên một dải biên giới nằm trong dãy Himalaya vào năm 2017.

Ông Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến một số lần trong năm ngoái để thúc đẩy các cuộc thảo luận về thương mại. Nhưng tiến bộ, theo các quan chức chính phủ Ấn Độ và các đại diện của các cơ quan thương mại khác nhau của Ấn Độ, vẫn còn rất chậm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG