Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Lãnh đạo Việt Nam dự hội chợ nhập khẩu Thượng Hải


Khu trung tâm tài chính Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Khu trung tâm tài chính Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Tổng cộng có 18 lãnh đạo các nước, trong đó có Việt Nam, sẽ đến tham dự hội chợ triển lãm nhập khẩu lớn ở Thượng Hải vào tuần tới, Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Trung Quốc cho biết hôm 29/10.

Các lãnh đạo đến từ Nga, Pakistan, thậm chí ngay cả đảo quốc nhỏ bé Cook, nhưng lại không có một quốc gia lớn nào của phương Tây.

Dự kiến diễn ra từ ngày 5/11 đến 10/11, Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc quy tụ hàng ngàn công ty nước ngoài và Trung Quốc, với mục tiêu tăng cường nhập khẩu, giảm bớt lo ngại về hoạt động thương mại của Trung Quốc và cho thấy sự sẵn sàng thu hẹp khoảng cách thương mại.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ không có ý định gửi các giới chức chính phủ cấp cao đến tham dự hội chợ, Reuters dẫn lời một phát ngôn nhân đại sứ quán Mỹ cho biết tuần trước. Trung Quốc nói đây là quyết định “khó hiểu”.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang rơi vào một cuộc chiến thương mại gay gắt.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo sẽ đến từ Cộng hòa Séc, Cuba, Cộng hòa Dominica, Kenya, Lithuania, Panama, El Salvador, Thụy Sĩ, đảo Cook, Croatia, Ai Cập, Hungary, Georgia, Lào, Malta, Pakistan, Nga và Việt Nam.

El Salvador và Cộng hòa Dominica là hai quốc gia đã từ bỏ việc công nhận Đài Loan và quay sang Trung Quốc trong năm nay.

Một số quốc gia cử cả tổng thống đi tham dự, trong đó có Cộng hòa Séc và Kenya, trong khi những quốc gia khác như Nga và Pakistan cử thủ tướng đi dự.

Hiện chưa rõ Việt Nam sẽ cử nhà lãnh đạo nào đi Thượng Hải.

Khi được hỏi tại sao các nhà lãnh đạo của một số quốc gia cụ thể được mời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói mọi người đều rất háo hức tham dự hội chợ thương mại, nhưng việc quyết định ai là người đại diện cho quốc gia đi tham dự là tùy vào quốc gia đó, sau khi có sự “tham vấn hữu nghị” với Trung Quốc.

“Chắc chắn, hội chợ đã nhận được sự chú ý rộng rãi và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh”, Reuters dẫn lời ông Lục Khảng nói.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói thêm rằng việc Trung Quốc tổ chức hội chợ nhập khẩu cho thấy quyết tâm của chính phủ nhằm cởi mở hơn nữa và chia sẻ lợi ích sự phát triển của Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết có hơn 130 quốc gia và 2.800 công ty đã quyết định tham gia hội chợ, bao gồm 180 công ty Mỹ như Microsoft, Disney và Intel.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố hội chợ nhập khẩu này từ đầu năm 2017 và ông sẽ phát biểu khai mạc hội chợ.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng sự kiện mà Trung Quốc dự định sẽ tổ chức hàng năm dường như chỉ là nỗ lực tuyên truyền.

Lãnh đạo Việt Nam dự hội chợ nhập khẩu Thượng Hải
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:43 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG