Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lần đầu tiên qua mặt Mỹ về số đơn xin cấp bằng sáng chế


Tư liệu: Các bằng sáng chế của Apple được trưng bày tại trụ sở Tổ chức Sở hữu Trí tuệ (WIPO) ở Geneva ngày 29/3/2012. REUTERS/Denis Balibouse
Tư liệu: Các bằng sáng chế của Apple được trưng bày tại trụ sở Tổ chức Sở hữu Trí tuệ (WIPO) ở Geneva ngày 29/3/2012. REUTERS/Denis Balibouse

Trung Quốc (TQ) là nước nộp nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất thế giới trong năm 2019, đẩy Hoa Kỳ ra khỏi vị trí số 1 mà người Mỹ từng chiếm lĩnh từ khi hệ thống toàn cầu về quyền sở hữu trí tuệ được thành lập cách đây 40 năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cho biết hôm 7/4/2020.

Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) là một tổ chức quốc tế liên chính phủ liên quan đến việc hợp tác trong các lĩnh vực quyền tác giả, thương hiệu và bằng sáng chế.

WIPO hôm 7/4 cho biết là trong năm ngoái, Trung Quốc đã nộp 58.990 đơn xin bằng sáng chế, vượt Hoa Kỳ với 57.840 đơn.

Vẫn theo WIPO, số liệu đó tượng trưng cho tỷ lệ tăng 200% chỉ trong vòng 20 năm.

Tính từ năm 1978, lúc Hiệp định Hợp tác về Bằng Sáng chế được thành lập cho tới năm ngoái, Hoa Kỳ mỗi năm vẫn đứng đầu thế giới về số bằng sáng chế.

Giờ đây hơn phân nửa, 52.4% các đơn xin bằng sáng chế đến từ Châu Á, với Nhật Bản xếp hạng 3, kế đó là Đức và Nam Triều Tiên.

Sở hữu bằng sáng chế được coi là một dấu chỉ quan trọng cho thấy sức mạnh kinh tế và trình độ công nghệ của một nước.

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry nói tại một cuộc họp báo rằng sự thành công của TQ là nhờ một chiến lược có cân nhắc của lãnh đạo TQ nhằm đẩy mạnh những cải tiến công nghệ để đưa đất nước lên vị trí hàng đầu thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG