Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lần đầu tiên không đề ra mục tiêu GDP do đại dịch COVID-19


Tiếp viên rót trà mời các đại biểu tham gia phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) tại Đại Sảnh Đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 22/5/2020. (Photo by Leo RAMIREZ / AFP)
Tiếp viên rót trà mời các đại biểu tham gia phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) tại Đại Sảnh Đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 22/5/2020. (Photo by Leo RAMIREZ / AFP)

Trung Quốc lần đầu tiên bỏ mục tiêu tăng trưởng hàng năm hôm thứ Sáu 22/5 và cam kết tăng công chi giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tạo ra một bầu không khí ảm đạm vào lúc sắp diễn Đại hội Đại biểu Toàn quốc năm nay, theo Reuters.

Báo cáo của Thủ tướng Lý Khắc Cường không đề cập tới mục tiêu tăng trưởng đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc không đề ra các mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP), kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố các mục tiêu này vào năm 1990.

Nền kinh tế Trung Quốc co cụm 6,8% trong quý đầu, lần đầu tiên kinh tế Trung Quốc co thắt trong nhiều thập kỷ, do tác động của vụ bùng phát dịch Covid-19 phát xuất từ thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc.

Reuters dẫn báo cáo của Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc đã đặt mục tiêu là tạo ra hơn 9 triệu việc làm mới tại các đô thị trong năm nay, giảm từ mục tiêu đề ra trước đó là 11 triệu vào năm 2019, đây cũng là con số thấp nhất kể từ năm 2013.

Tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc hứa sẽ tăng cường các biện pháp kích thích để thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh nhiều người lo ngại sẽ mất công ăn việc làm, đe dọa sự ổn định của xã hội.

Nhà nước Trung Quốc cũng đặt mục tiêu thất nghiệp tại các thành thị ở mức 6%, so với 5,5% trong năm 2019. Đồng thời mục tiêu tăng trưởng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là 3,5%, so với mức 3% vào năm ngoái.

Ngân sách quân sự của Trung Quốc cho năm 2020 tăng 6.6%, lên tới 1.27 ngàn tỉ nhân dân tệ, dù kinh tế suy giảm trong quý 1 năm nay.

Ngoài ra, mục tiêu thâm hụt ngân sách là 3.6%, so với 2,8% vào năm ngoái, tăng công chi để giảm bớt những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG