Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lạc quan về đàm phán thương mại với Mỹ


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Hôm 11/2, Trung Quốc lên tiếng bày tỏ sự lạc quan vào các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, nhưng cũng bày tỏ tức giận về vụ tàu Hải quân Hoa Kỳ tuần tra ở Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp trung sẽ bắt đầu từ hôm 11 đến 13/2 do Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish dẫn đầu và các cuộc đàm phán cấp cao sẽ diễn ra vào cuối tuần này do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin chủ trì, vẫn theo Reuters.

Hôm 11/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo thường xuyên ở Bắc Kinh: “Tất nhiên, chúng tôi hy vọng, và người dân trên thế giới cũng muốn chứng kiến một kết quả tốt đẹp.”

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cố gắng đạt được một thỏa thuận trước thời hạn ngày 1/3 sắp tới khi mức thuế suất của Hoa Kỳ áp dụng đối với 200 tỷ đôla hàng nhập khẩu Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Hôm 11/2, khi các cuộc đàm phán mới nhất bắt đầu, thì hai tàu chiến của Hoa Kỳ đã tuần tra gần các đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters.

Bà Hoa nói rằng các tàu Hải quân Hoa Kỳ đã đi vào vùng biển này mà không có sự cho phép của Trung Quốc, và Bắc Kinh bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về vấn đề này.

Bà Hoa nói Hải quân Trung Quốc đã theo dõi các tàu này và ra cảnh báo xua tàu, cáo buộc Washington có hành động khiêu khích và làm tổn hại chủ quyền của Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu việc tuần tra của tàu Hải quân Mỹ có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước hay không, bà Hoa nói rằng “một loạt các mánh khóe của Hoa Kỳ” đã cho thấy những gì Washington suy tính.

Tuy nhiên bà Hoa nói thêm rằng Trung Quốc tin là việc giải quyết các xung đột thương mại thông qua đối thoại là vì lợi ích của người dân của cả hai quốc gia và vì tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG