Đường dẫn truy cập

Trung Quốc khuyến khích Đông Nam Á sử dụng đồng nhân dân tệ


Đồngnhân dân tệ của Trung Quốc.

Ngày 11/1, Trung Quốc công bố một bản kế hoạch chi tiết 5 năm nhằm phát triển hội nhập kinh tế và tài chính giữa tỉnh miền nam Quảng Tây và khu vực Đông Nam Á, và đại diện cho nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh là thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ, theo Reuters.

Quốc vụ viện Trung Quốc (nội các) đã đồng ý xây dựng Quảng Tây, giáp giới với Việt Nam, thành một cửa ngõ tài chính giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, Reuters dẫn tuyên bố trên trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết.

Là mục tiêu trọng yếu trong kế hoạch, Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ giữa các nước ASEAN, với kế hoạch tạo thuận lợi cho viện thanh toán thương mại xuyên biên giới, các giao dịch tiền tệ, đầu tư và tài trợ bằng đồng tiền của Trung Quốc.

Cụ thể hơn, Trung Quốc sẽ khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch hàng hóa với ASEAN, hỗ trợ cho vay bằng đồng nhân dân tệ cho các dự án trong khu vực, tìm cách xây dựng thị trường nhân dân tệ ở nước ngoài và thúc đẩy đầu tư tài chính xuyên biên giới.

Bản kế hoạch, kéo dài 5 năm cho đến cuối năm 2023, được đưa ra bởi 13 cơ quan chính phủ Trung Quốc, bao gồm ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý ngoại hối, cơ quan giám sát chứng khoán và bộ tài chính.

Hồi cuối tháng 8 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành thông tư cho phép sử dụng đồng nhân tệ để thanh toán thương mại ở khu vực biên giới với Trung Quốc kể từ ngày 12/10/2018.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG