Đường dẫn truy cập

Trung Quốc khước từ đề nghị đàm phán mới nhất của Đài Loan


Trung Quốc khước từ đề nghị đàm phán mới nhất từ Đài Loan, nói rằng chính phủ của hòn đảo này đang sử dụng “chiêu trò rẻ tiền” và khiêu khích bằng việc tìm cách đối đầu với Trung Quốc mọi lúc mọi nơi.

Đài Loan sẵn sàng đàm phán “có ý nghĩa” với Trung Quốc như các bên đồng đẳng miễn là họ sẵn sàng gác lại đối đầu, Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu ngày thứ Sáu, thể hiện một cử chỉ hòa dịu khác với Bắc Kinh trong bài phát biểu năm mới của bà.

Trung Quốc coi hòn đảo dân chủ và tự trị này là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình, và cắt đứt cơ chế đàm phán chính thức vào năm 2016 sau khi bà Thái lần đầu tiên đắc cử, coi bà là người ủng hộ chủ trương ly khai quyết theo đuổi một tuyên bố độc lập chính thức.

Trong một phát biểu vào cuối ngày thứ Sáu, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc nói không có cách nào thay đổi thực tế rằng hòn đảo này là một phần của Trung Quốc và việc chính phủ Đài Loan từ chối chấp nhận điều đó là nguyên nhân gốc rễ của những căng thẳng hiện nay.

Kể từ năm 2016, Đảng Dân Tiến cầm quyền của Đài Loan “đã tiếp tục khiêu khích bằng cách tìm kiếm độc lập, đối đầu với đại lục mọi lúc mọi nơi, cố tình tạo nên sự đối đầu xuyên Eo biển Đài Loan,” văn phòng này nói.

“Họ lại nói về cái gọi là ‘đối thoại,’ nhưng điều đó có thể đến từ đâu?” văn phòng nói thêm. “Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách Đảng Dân Tiến hãy dừng những chiêu trò rẻ tiền lừa gạt mọi người.”

Bà Thái, tái đắc cử năm ngoái với cam kết chống lại Trung Quốc và bảo vệ nền dân chủ và an ninh của Đài Loan, đã nhiều lần nói rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập được gọi bằng tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc.

Căng thẳng gia tăng trong những tháng gần đây khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo, bao gồm việc thỉnh thoảng điều máy bay chiến đấu bay qua trung tuyến của Eo biển Đài Loan hẹp, vốn thường đóng vai trò như một vùng đệm không chính thức.

Trung Quốc nói họ đang đáp trả "sự thông đồng" giữa Washington và Đài Bắc, tức giận về sự ủng hộ ngày càng tăng của Mỹ đối với hòn đảo. Bắc Kinh xem đây là tiền đề cho việc Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập, vốn là lằn ranh đỏ đối với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG