Đường dẫn truy cập

Trung Quốc không tỏ dấu hiệu có thay đổi về tranh chấp lãnh hải


Tàu đánh cá trong vùng biển đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi
Tàu đánh cá trong vùng biển đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi
Các vụ tranh chấp lãnh hải và lãnh thổ của Trung Quốc với các nước láng giềng dự trù sẽ đứng đầu nghị trình thảo luận khi các nhà lãnh đạo khu vực, trong đó có các nguyên thủ quốc gia của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và các nước khác họp tại Campuchia trong những ngày sắp tới.

Trong số 10 quốc gia ASEAN dự định họp vào ngày chủ nhật tới, 4 nước đang có bất đồng với Trung Quốc về lãnh hải trong vùng biển nằm về phía Nam Trung Quốc.

Một vấn đề chủ chốt được đưa ra trong các cuộc họp sắp tới là liệu ASEAN có đồng ý về cái được gọi là bộ quy tắc ứng xử nhằm ngăn tránh các xung đột về các khẳng định đòi chủ quyền chồng chéo nhau hay không.

Bắc Kinh đã vận động chống lại bộ quy tắc này, và muốn giải quyết các tranh chấp trên căn bản từng nước với nhau. Hôm thứ sáu, phát ngôn viên bộ ngoại giao Bắc Kinh không tỏ dấu cho thấy giới hữu trách Trung Quốc thay đổi lập trường.

Ông Ðỗ Kế Phong, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc được chính phủ hậu thuẫn nói rằng đó không phải là điều lạ, ngay cả với một ban lãnh đạo mới sắp lên nắm quyền. Ông nói:

“Mặc dù đã thay đổi lãnh đạo, quan điểm vẫn chưa thay đổi. Các nước ASEAN nằm một vai trò rất quan trọng trong quan hệ ngoại giao của Trung Quốc, do đó sẽ không có thay đổi lớn trong lập trường của Trung Quốc.”

Hoa Kỳ đã kêu gọi các nước chấp nhận bộ quy tắc ứng xử để tránh các hành động thù nghịch. Nhưng giới truyền thông Trung Quốc vẫn hoài nghi về các ý định của Hoa Kỳ trong khu vực, và lên án chính quyền của ông Obama là tìm cách can thiệp vào nội bộ châu Á.

Tuần này Hoàn cầu Thời báo đăng một bài xã luận lên án Hoa kỳ là mang đầu óc thời Chiến tranh Lạnh.

Vùng nước nằm giữa đường ven biển phía đông nam Trung Quốc và Malaysia, Philippines, Việt Nam, Brunei và Ðài Loan đang bị tranh chấp gay gắt một phần vì các tài nguyên dồi dào và cho đến giờ này chưa được khai thác nằm bên dưới. Các vùng này còn là con đường thương mại thiết yếu cho tàu bè quốc tế.

Giáo sư Ðỗ Kế Phong nói ông tin rằng bất chấp những cảnh báo của Hoa Kỳ về cái được gọi là trục xoáy Thái Bình Dương, điều đó không có nghĩa là Washington dự định can thiệp vào các tranh chấp lãnh hải cụ thể. Ông nói:

“Hoa Kỳ có quyền lợi lớn về an ninh trong khu vực nhưng đồng thời lập trường chính thức của họ là duy trì tính trung lập trong các vụ tranh chấp và cũng để giải quyết các vấn đề một cách êm thắm.”

Trung Quốc nói Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ đại diện Bắc Kinh tại Hội nghị Thượng đỉnh Ðông Á tại Phnom Penh vào tuần tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG