Đường dẫn truy cập

TQ không lo ngại viễn kiến đầu tư của Mỹ vào Châu Á


Tư liệu - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Trung Quốc ngày 31/7 bác bỏ những lo ngại rằng một sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng mới do Mỹ công bố cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương sẽ làm suy yếu một kế hoạch kết nối quốc tế của riêng Trung Quốc được gọi là "Vành đai và Con đường."

"Có một câu ngạn ngữ của Trung Quốc là, ‘hãm phá tảng tử bất như súy khai bàng tử’" (ý nói gân cổ hô hào không giống như ra tay hành động), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo khi được hỏi về "Viễn kiến Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương" do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo loan báo hôm thứ Hai.

Kế hoạch của Washington, được xem là một phản ứng đối với chiến lược Vành đai và Con đường, bao gồm 113 triệu đôla đầu tư trực tiếp của chính phủ Mỹ, và sẽ gia tăng hỗ trợ tài chính mà chính phủ Mỹ cung cấp cho các nước trong khu vực thông qua Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ lên tới 60 tỉ đôla.

Úc và Nhật Bản cho biết họ sẽ gia nhập Mỹ trong một nỗ lực đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ông Cảnh nói sẽ là một điều tốt nếu Mỹ, Nhật Bản và Úc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong khu vực, nhưng đây không phải là lần đầu tiên họ có cử chỉ như vậy.

"Chúng tôi hi vọng các nước này có thể cung cấp tiền bạc thật và các biện pháp thật để cải thiện kết nối khu vực và giúp phát triển các nước trong khu vực," ông nói.

Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để thúc đẩy kết nối khu vực và tăng trưởng kinh tế, và hoan nghênh họ tham gia kế hoạch Vành đai và Con đường, ông nói.

Kế hoạch của Bắc Kinh bao gồm nhiều dự án giao thông và điện năng trị giá hàng tỉ đôla khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Chỉ riêng kế hoạch Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan đã có ngân sách 62 tỉ đôla.

Trung Quốc cũng dẫn đầu trong việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á, vốn có 100 tỉ đôla, để tài trợ các dự án Vành đai và Con đường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG