Đường dẫn truy cập

Trung Quốc không chúc mừng Nhật giành quyền đăng cai Olympic 2020


Tại cuộc họp báo ngày 9/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hai lần không cho biết liệu Bắc Kinh có gửi lời chúc mừng Tokyo giành quyền đăng cai Olympic 2020 hay không, hay liệu Bắc Kinh sắp tới có ra thông báo chúc mừng hay không.

Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang vướng vào tranh cãi ngoại giao gay gắt vì một nhóm đảo mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Việc Tokyo được chọn làm thành phố đăng cai Thế Vận Hội mùa hè năm 2020 diễn ra chỉ vài ngày trước ngày mà vụ tranh cãi Trung-Nhật bùng ra một năm trước, khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo mà Nhật gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Ðiếu Ngư Ðài.

Dù Trung Quốc không lên tiếng chính thức về thắng lợi của Tokyo, tờ Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc có gửi lời chúc mừng trong bài xã luận đăng ngày thứ Hai.

Bài xã luận viết: "Mặc dù quan hệ Trung-Nhật đã bước vào giai đoạn xấu nhất trong 40 năm qua, chúng tôi vẫn muốn gửi lời chúc mừng đến Nhật Bản và mong ước Thế vận hội Olympic thành công."

(AP, Reuters)

Xem bình luận (13)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG