Đường dẫn truy cập

TQ kêu gọi Indonesia hợp tác trong lĩnh vực đánh bắt cá


Yusuf Dalha Matashi mai koyon aiki domin dogaro da kai
Yusuf Dalha Matashi mai koyon aiki domin dogaro da kai

Trung Quốc kêu gọi Indonesia hợp tác trong ngành công nghiệp đánh bắt cá giữa lúc Indonesia tỏ ra nghiêm khắc hơn với các đặc quyền dành cho Bắc Kinh trong việc đánh cá trong lãnh hải của mình.

Theo Jakarta Post, sau khi thu giữ khoảng 10 tàu đánh cá có liên hệ với Trung Quốc bị tố cáo đánh bắt bất hợp pháp, Bộ Hàng Hải và Ngư nghiệp Indonesia cuối tuần rồi loan báo chính phủ đã hủy thỏa thuận ký với Bắc Kinh năm 2013 cho phép ngư dân Trung Quốc nhiều thuận lợi hơn so với ngư dân các nước khác trong việc đánh bắt tại Indonesia.

Tại cuộc họp báo mới đây, phát ngôn nhân Bộ Ngọai giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Indonesia để phát triển hợp tác ngư nghiệp giữa đôi bên.

Bà Hoa cho biết hai nước đang liên lạc trao đổi các chi tiết về hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Indonesia gần đây ban hành lệnh cấm các hoạt động đánh bắt cá quy mô lớn của tàu nước ngoài trên lãnh hải Indonesia, tác động đến các mối quan hệ đối tác với nhiều nước bao gồm Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh thúc giục chính phủ Indonesia bảo vệ lợi ích đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc và quyền pháp lý của các ngư dân Trung Quốc.

Nguồn: Xinhua, Jakarta Post

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 27/1/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG