Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi ASEAN đoàn kết chống virus corona


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong một cuộc họp báo chung ở Vientiane, Lào, ngày 20 tháng 2, 2020.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong một cuộc họp báo chung ở Vientiane, Lào, ngày 20 tháng 2, 2020.

Trung Quốc ngày 20 tháng 2 kêu gọi đoàn kết tại một cuộc họp đặc biệt bàn về virus corona với các quốc gia Đông Nam Á trong khi Bắc Kinh đang đối mặt với những chỉ trích về việc xử lý đợt bùng phát dịch corona ở những nơi khác.

Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vội vã ở Lào cho thấy Trung Quốc đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước láng giềng nhỏ hơn, nơi họ đã rót hàng tỉ đôla cơ sở hạ tầng và đầu tư trong những năm gần đây.

Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc kêu gọi Singapore nới lỏng lệnh cấm du hành đối với du khách Trung Quốc. Các nước khác có thể phải đối mặt với áp lực tương tự tại cuộc họp với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong lúc cuộc họp bắt đầu, Thái Lan hôm 20/2 khuyến cáo công dân tránh những chuyến du hành không cần thiết đến Trung Quốc và khuyên những người đang có mặt tại Trung Quốc nên rời đi, gợi ý rằng các chuyến bay đến Trung Quốc có thể bị hạn chế hơn nữa.

Bắc Kinh bị chỉ trích về cách thức xử lý vụ bùng phát virus corona mới, có tên gọi là COVID-19, xuất hiện từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc trong những tháng gần đây, giết chết ít nhất 2.000 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG