Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi hai nước Sudan bình tĩnh


Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 24/4/2012
Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 24/4/2012

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đang kêu gọi hai nước Sudan kiềm chế, sau khi Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir nói rằng Sudan “đã tuyên chiến” với nước ông.

Lời nhận định của ông ngày hôm nay được đưa ra trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ở Bắc Kinh.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc sau đó tường trình rằng ông Hồ đã khẳng định rằng ông hy vọng cả hai nước Sudan sẽ chấm dứt xung đột dọc biên giới và giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán hòa bình.

Sudan và Nam Sudan đã ở bên bờ vực của một cuộc chiến toàn diện trong nhiều tuần qua vì những tranh chấp về biên giới và doanh thu dầu mỏ. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu quan trọng của cả hai nước Sudan.

Tổng thống Sudan, Omar al-Bashir, ngày hôm qua nói rằng sẽ không có thêm cuộc đối thoại nào và rằng miền nam chỉ hiểu ngôn ngữ của “súng đạn.”

Các giới chức Nam Sudan hôm nay cho biết các chiến đấu cơ của Sudan đã thả bom qua đêm ở Panakwach, một khu vực thuộc bang Unity của miền nam.

Hôm qua, các giới chức và nhân chứng cho biết một cuộc không kích khác của Sudan đã làm ít nhất 3 người chết ở bên trong và xung quanh thị trấn biên giới Bentiu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên án các cuộc đánh bom của Sudan và kêu gọi chính phủ ở Khartoum chấm dứt mọi hành động thù địch ngay lập tức.

Phó chỉ huy tình báo của quân đội Nam Sudan, Mac Paul, đã cáo buộc Sudan “tiếp tục gây hấn” kể từ khi miền nam rút lực lượng khỏi khu vực Heglig trong những ngày gần đây.

Trước đó trong tháng này, Nam Sudan đã chiếm đóng Heglig, một khu vực sản xuất dầu mà cả hai nước đều tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.

Sudan và Nam Sudan trước đây từng giao tranh trong một cuộc nội chiến kéo dài 21 năm đã làm hơn 2 triệu người chết.

Cuộc chiến kết thúc với một thỏa thuaận hòa bình năm 2005 trong đó gồm một cuộc trưng cầu dân ý về hòa bình cho miền nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG