Đường dẫn truy cập

TQ kết bạn với Quần đảo Solomon, mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương


Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Quần đảo Solomon Jeremiah Manele trong một buổi lễ đánh dấu việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Quần đảo Solomon Jeremiah Manele trong một buổi lễ đánh dấu việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trung Quốc và Quần đảo Solomon, một cựu đồng minh của Đài Loan, thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày thứ Bảy trong một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương, trong khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói đã đến lúc các nước bạn còn lại của Đài Loan nói lời từ biệt.

Đài Loan, hòn đảo tự trị và dân chủ mà Trung Quốc tuyên bố là một tỉnh của mình, trong tuần này mất hai nước đồng minh Thái Bình Dương vào tay Bắc Kinh - Quần đảo Solomon và Kiribati.

Nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh sau khi kí thiết lập quan hệ ngoại giao với Quần đảo Solomon rằng việc nước này không có quan hệ chính thức với Trung Quốc là “không hợp lí mà cũng không thể kéo dài được.”

“Đây là một quyết định chiến lược, một quyết định minh bạch và là một quyết định tự nhiên,” ông Vương nói về quyết định của Quần đảo Solomon từ bỏ Đài Loan, với Bộ trưởng Ngoại giao Quần đảo Solomon Jeremiah Manele đứng bên cạnh tại một nhà khách quốc gia ở Bắc Kinh.

Ông Vương đưa ra thêm cảnh báo cho Đài Loan, nơi mà Tổng thống Thái Anh Văn đang chuẩn bị tái tranh cử vào tháng 1 và chính phủ đã lên án Trung Quốc dụ dỗ bạn bè của họ với lời hứa cung cấp viện trợ giá rẻ.

“Trung Quốc phải và sẽ được thống nhất. Về mặt thực tế và pháp lí, đảo Đài Loan đã và sẽ luôn là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Tư cách này sẽ không thay đổi, và không thể thay đổi,” ông Vương nói.

Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với chỉ 15 quốc gia, chủ yếu là các quốc gia nhỏ và nghèo ở Châu Mỹ Latin và Thái Bình Dương, bao gồm Nauru, Tuvalu và Palau.

“Giờ đây, chỉ có một số ít quốc gia chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng ngày càng nhiều người có tầm nhìn ở các quốc gia này sẽ lên tiếng cho công lí phù hợp với xu hướng áp đảo của thời đại,” ông Vương nói.

Dù Quần đảo Solomon và Kiribati có thể là những nước nhỏ đang phát triển, nhưng hai nước này nằm trong vùng biển chiến lược mà Mỹ và các đồng minh đã thống trị kể từ Thế chiến thứ hai.

Trung Quốc thường xuyên phủ nhận cung cấp tiền và các khoản vay dễ dãi để đổi lấy sự công nhận, điều mà Đài Loan đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh thực hiện. Nhưng Trung Quốc tuần này nói rằng cả Kiribati và Quần đảo Solomon sẽ có “những cơ hội phát triển chưa từng có” với sự ủng hộ của Trung Quốc.

“Quyết định của Quần đảo Solomon thiết lập quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi,” ông Manele nói.

“Những thách thức phát triển của đất nước tôi là rất lớn. Chúng tôi cần một quan hệ đối tác rộng lớn hơn với tất cả mọi người, bao gồm cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG