Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Hy vọng Mỹ đánh giá thương mại song phương một cách đúng đắn


Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29/9 nói họ hy vọng Hoa Kỳ có thể nhìn nhận thương mại song phương một cách đúng đắn sau khi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh ngăn cản các hãng hàng không trong nước mua máy bay Boeing của Mỹ, theo Reuters.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ có thể tuân theo các nguyên tắc thị trường và làm việc với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo hôm 28/9 nói chính phủ Trung Quốc đang ngăn cản các hãng hàng không nội địa mua “hàng chục tỷ đôla” máy bay Boeing do Mỹ sản xuất.

Bà Raimondo cho biết Trung Quốc không tuân thủ các cam kết mua hàng hóa của Mỹ mà Bắc Kinh đã đưa ra vào năm ngoái trong khuôn khổ của thỏa thuận thương mại với chính quyền trước đó của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Đài NPR phát sóng hôm 28/9, bà Raimondo xác nhận bà đang đề cập cụ thể đến việc Trung Quốc ngăn chặn việc mua máy bay Boeing.

Bà nói: “Người Trung Quốc cần phải chơi đúng luật. Chúng ta cần gây áp lực với họ và buộc họ chịu trách nhiệm.”

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG