Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hoan nghênh Mỹ hoãn tăng thuế vì đàm phán có tiến triển


Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có những tiến triển tốt, theo văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Trung Quốc hôm thứ Bảy nói họ hoan nghênh việc văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) thông báo trì hoãn tăng thuế quan của Mỹ nhắm vào hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ đôla Mỹ.

Theo lịch trình được ấn định, thuế quan nhắm vào hàng hóa Trung Quốc lẽ ra tăng từ 10 phần trăm đến 25 phần trăm vào ngày thứ Sáu.

Thông báo của USTR, được chính thức ghi lại trong Công báo Liên bang vào ngày thứ Ba tuần sau, nói rằng việc tăng thuế suất “không còn thích hợp nữa” vì có những tiến triển trong các cuộc đàm phán kể từ tháng 12 năm 2018. Thuế suất sẽ vẫn ở mức 10 phần trăm cho đến khi có thông báo mới.

Trong một thông cáo được đăng trên website của Bộ Thương mại Trung Quốc, dẫn lời một quan chức không nêu danh tính tại Ủy ban Thuế quan Quốc vụ Viện của Trung Quốc, Trung Quốc nói họ có biết về thông báo của USTR và hoan nghênh bước đi này.

Phát biểu tại một buổi họp báo cáo ngắn ở Bắc Kinh, một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết cả hai nước đang nỗ lực đưa ra các bước tiếp theo, dù ông không nêu chi tiết, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức tất cả thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vì các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển tốt.

Ông Trump trước đó hôm Chủ nhật đã nói rằng ông sẽ một lần nữa hoãn tăng thuế vì có tiến triển trong các cuộc đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG