Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hạ uy tín tỷ phú tố cáo tham nhũng


Ông Quách Văn Quí trả lời phỏng vấn của đài VOA về các giới chức trong Đảng Cộng sản Trung quốc tham nhũng, ngày 19/4/2017

Trung Quốc ngày 21/4 tìm cách hạ uy tín doanh nhân tỉ phú Quách Văn Quí, mô tả ông là một “nghi can hình sự” và rằng những cáo buộc của ông về tham nhũng trong các quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản là không đáng tin.

Ông Quách, trùm bất động sản ưa khoa trương, có mối liên hệ chặt chẽ với ông Mã Kiện, một cựu viên chức tình báo Trung Quốc bị thất sủng, đã làm quốc tế chú ý vì những tuyên bố chấn động, gần đây nhất là trong cuộc phỏng vấn với Đài VOA vào ngày thứ Tư 19 tháng 4 vừa qua.

Trung Quốc nói ông Quách nằm trong danh sách “báo động đỏ” của Interpol. Sự kiện này được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhắc lại trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày thứ Sáu 21 tháng 4.

Chính phủ Trung Quốc đã làm áp lực yêu cầu VOA hủy bỏ cuộc phỏng vấn, trong đó có việc mời một trong những phóng viên của VOA có trụ sở tại Bắc Kinh đến nói chuyện vào thứ Hai, những nguồn tin thông thạo nói với Reuters.

Bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra giữa những nỗ lực ‘giảm thiệt hại’ và Trung Quốc nhấn mạnh ông Quách nổi tiếng là người không đáng tin cậy.

Trong một video dài 23 phút, ông Mã Kiện thú nhận một cách chi tiết về việc nhận 8,72 triệu đô la tiền hối lộ của ông Quách. Video này đã được lưu hành trên mạng xã hội Trung Quốc kể từ tối thứ Tư vừa qua nhưng không bị chính phủ kiểm duyệt cắt bỏ. Chính phủ Trung Quốc thường nhanh chóng xóa bỏ những tin đưa lên mạng nhạy cảm về chính trị hay những tin đồn vô căn cứ.

Tờ báo được lưu hành rộng rãi Beijing News và tạp chí tài chánh có uy tín Caixin, cũng đăng những bài điều tra dài về những thương vụ và những quan hệ của ông Quách với ông Mã. Ông Mã là cựu thứ trưởng Bộ An ninh Nhà nước. Ông bị bắt giam lần đầu tiên vào đầu năm 2015 và sau đó bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Quách cho biết ông rời Trung Quốc vào cuối năm 2014 sau khi được tin về việc ông Mã chắc chắn bị bắt, và không trở về Trung Quốc từ khi những cơ sở làm ăn của ông bị lục soát vì những tranh chấp với Founder Securities do nhà nước chống lưng.

Kể từ khi rời Trung Quốc, ông Quách chủ yếu sống tại Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG