Đường dẫn truy cập

TQ nhắm mục tiêu vào FedEx, đưa ra ‘cảnh báo’ với Mỹ


Trung Quốc hôm 1/6 tuyên bố điều tra về FedEx giao hàng sai
Trung Quốc hôm 1/6 tuyên bố điều tra về FedEx giao hàng sai

Trung Quốc nhắm mục tiêu vào hãng FedEx trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Hoa Kỳ. Động thái này gợi ý về những công ty nước ngoài mà Trung Quốc có thể đưa vào sổ đen về những thành phần “không đáng tin cậy”.

Vào lúc các quan chức Trung Quốc sẽ ra tuyên bố trong ngày 2/6 cho biết quan điểm của họ về đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, cuộc điều tra về việc FedEx “giao hàng sai” được xem như một lời cảnh báo của Bắc Kinh sau khi chính quyền ông Trump áp đặt lệnh cấm kinh doanh với hãng viễn thông Huawei Technologies.

Động thái mới nhất này báo hiệu rằng chưa thấy có sự hòa hoãn nào trong cuộc đấu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tại thời điểm cuộc đàm phán thương mại đã đổ vỡ.

FedEx đã xin lỗi trong tuần này vì lỗi giao hàng liên quan đến các gói hàng của Huawei sau khi có các báo cáo rằng bưu kiện đã được trả lại cho người gửi, và công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc nói họ đang xem xét lại mối quan hệ của họ với hãng vận chuyển bưu kiện của Hoa Kỳ. Hai bưu kiện chứa các tài liệu được gửi từ Nhật Bản đến công ty ở Trung Quốc đã bị chuyển hướng đi đến Hoa Kỳ mà không được phép, theo tin của Reuters.

Tân Hoa Xã đưa tin hôm 1/6 rằng Trung Quốc mở cuộc điều tra vì FedEx đã vi phạm luật pháp và quy định của Trung Quốc, và gây thiệt hại cho khách hàng khi thay đổi hướng vận chuyển các bưu kiện.

“Giờ đây, khi Trung Quốc đã lập sổ đen về các thành phần không đáng tin cậy, cuộc điều tra về FedEx sẽ là một lời cảnh báo cho các công ty và cá nhân nước ngoài khác vi phạm luật pháp và quy định của Trung Quốc”, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc nói trong một bài bình luận.

Trung Quốc cho biết hôm 31/5 là họ sẽ lập sổ đen về “các thành phần không đáng tin cậy” gây hại cho các công ty Trung Quốc. Điều đó mở đường cho nước này nhắm mục tiêu vào một loạt các hãng công nghệ toàn cầu, từ những hãng khổng lồ của Hoa Kỳ như Alphabet, Google, Qualcomm và Intel, cho đến các nhà cung cấp ở ngoài nước Mỹ đã cắt đứt hoạt động với Huawei, như Toshiba và Arm.

(Bloomberg, New York Times)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG