Đường dẫn truy cập

Trung Quốc điều 20 máy bay quân sự xâm nhập không phận Đài Loan


Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đang bay gần vùng nhận dạng phòng không, ADIZ, gần Đài Loan ngày 18/9/2020. Ảnh do Bộ Quốc phòng Đài Loan phổ biến. (AP)

Hai mươi máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm thứ Sáu 26/3. Đây là ‘vụ xâm nhập lớn nhất từ trước tới giờ’, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, đánh dấu sự leo thang căng thẳng đầy kịch tính giữa hai bên eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã triển khai tên lửa để ‘giám sát’ vụ xâm nhập vào khu vực Tây-Nam của vùng nhận dạng phòng không của đảo quốc. Bộ cho hay máy bay Đài Loan đã dùng vô tuyến điện để cảnh báo các máy bay Trung Quốc.

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất mà không quân Trung Quốc từng thực hiện trên không phận Đài Loan cho tới nay, kể từ năm ngoái khi Bộ Quốc phòng Đài Loan bắt đầu báo cáo những chuyến bay quân sự gần như hàng ngày của Trung Quốc trên các vùng biển giữa Đài Loan và quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát trong Biển Đông.

Một số máy bay Trung Quốc bay vào vùng không phận phía Nam Đài Loan, ngang qua kênh Ba Sĩ phân cách đảo quốc Đài Loan và Philippines, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Một người hiểu biết về kế hoạch an ninh của Đài Loan nói với Reuters rằng quân đội Trung Quốc đang mở các cuộc diễn tập, mô phỏng một chiến dịch chống lại các tàu chiến Mỹ đi ngang qua kênh Ba Sĩ.

Sự hiện diện của ngần ấy máy bay chiến đấu Trung Quốc hôm thứ Sáu 26/3, gồm 4 máy bay ném bom H-6K có khả năng hạt nhân và 10 chiến đấu cơ J-16, cùng nhiều máy bay khác, theo Đài Loan là ‘khá bất thường’ và diễn ra giữa lúc không quân Đài Loan đang tạm đình chỉ mọi hoạt động huấn luyện tiếp theo sau tai nạn hai chiến đấu cơ Đài Loan đâm vào nhau trong tuần này.

Hiện chưa có bình luận gì từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Bắc Kinh thường nói rằng các cuộc diễn tập như thế không có gì là bất thường, và được thực hiện để chứng tỏ quyết tâm của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền của mình.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, Đài Loan và Hoa Kỳ ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời chính phủ của Tổng thống Biden, để thành lập Nhóm Công tác Tuần Duyên nhằm phối hợp chính sách, sau khi Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Tuy Hoa Kỳ, như đa số các nước khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, theo luật pháp Hoa Kỳ có nghĩa vụ giúp Đài Loan tự vệ, nếu đào quốc này bị tấn công.

Hoa Kỳ cũng là nước cung cấp vũ khí chủ yếu cho Đài Loan.

XS
SM
MD
LG