Đường dẫn truy cập

Trung Quốc để tang các nạn nhân tai nạn máy bay


Cha mẹ của em Vương Lâm Giai, một trong hai học sinh bị thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại phi trường quốc tế San Francisco, khóc thương con tại trường học ở Cù Châu, tỉnh Chiết Giang, ngày 7/6/2013.
Tin về tai nạn xảy ra cho chuyến bay 214 của hãng hàng không Asiana hôm thứ bảy tại phi trường quốc tế San Francisco là tin hàng đầu tại Trung Quốc hôm nay, với chi tiết về hai học sinh thiệt mạng trong tai nạn và những thắc mắc về nguyên do vụ rớt máy bay.

Em Diệp Mộng Viên 16 tuổi và em Vương Lâm Giai, 17 tuổi, đáp chuyến bay tại Thượng Hải trong nhóm 34 học sinh và giáo viên của một trường trung học ở tỉnh Triết Giang. Theo tường thuật của giới truyền thông Trung Quốc, hai em lên đường dự một trại hè do trường tổ chức đi thăm các trường đại học ở Hoa Kỳ.

Ðuôi máy bay bị đứt lìa khỏi thân máy bay tại phi trường quốc tế San Francisco.
Ðuôi máy bay bị đứt lìa khỏi thân máy bay tại phi trường quốc tế San Francisco.
Hai người bạn học ngồi ở khu đuôi máy bay bị đứt ra, và xác của họ được tìm thấy bên ngoài đống đổ nát của chiếc phi cơ.

Vẫn chưa rõ các tình huống chính xác của những cái chết này.

Tình huống chính xác gây tử vong cho hai em còn đang nằm trong vòng điều tra. Truyền thông Hoa Kỳ loan tin một cuộc giảo nghiệm đã dự định diễn ra ngày hôm nay để xác định xem liệu một trong hai nạn nhân có tử vong vì máy bay rớt, hay phải chăng các em đã bị các xe cấp cứu cán chết lúc các xe này đến gần hiện trường.

Khi được hỏi liệu chính phủ Trung Quốc có yêu cầu mở cuộc điều tra về tình huống gây ra cái chết của hai thiếu niên này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói văn phòng của bà còn đang tìm cách kiểm chứng tình hình, nhưng nói thêm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất lo ngại về những vụ tử vong này.

Bà Hoa Xuân Doanh nói: “Theo đúng các chỉ thị của ông Tập Cận Bình, Bộ Ngoại giao cũng như các phái bộ ngoại giao tại Hoa Kỳ và tại Nam Triều Tiên sẽ cung cấp sự hỗ trợ, sắp xếp và đối phó với hậu quả của tai nạn.”

Nhiều học sinh mong được đi học ở nước ngoài

Báo Beijing News mô tả em Diệp là một học sinh “đa tài.” Em là đại diện của trường cho lớp Anh ngữ và Thể dục, em cũng xuất sắc về chơi dương cầm cũng như môn vũ theo nhạc Mỹ Latinh.

Các cơ quan truyền thông địa phương loan tin em Vương đã làm huấn luyện viên cho lớp 3 năm và rất tích cực trong sinh hoạt của đài phát thanh và truyền hình của trường.

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều học sinh Trung Quốc chọn đi học cao học ở nước ngoài. Các trường học của Mỹ nằm trong số những điểm đến được ưa chuộng nhất cho nhiều em muốn tránh phải dự “cao khảo” là kỳ thi rất gay go để vào được các trường đại học ở Trung Quốc.

Tin tức báo chí địa phương cho hay nhóm học sinh của trường trung học Giang sơn ở tỉnh Triết Giang dự tính đến thăm thung lũng Silicon, trường Ðại học Stanford và các trường thuộc Viện Ðại học California ở Los Angeles và Berkeley.

Giáo viên Dư Anh Phong đã giúp học sinh Trung Hoa chuẩn bị vào các trường đại học ở nuớc ngoài từ 6 năm nay. Ông nói các khóa hè và đi thăm các trường đại học đã trở thành một sự kiện rất thường xuyên đối với các học sinh muốn nộp đơn vào các trường đại học bên ngoài Trung Quốc.

Ông nói: “Ngày càng có nhiều học sinh tìm cách dự một số khóa học hè, và một số lớp trong mùa hè. Ðồng thời, họ cũng theo các lớp này để được đi du khảo, thăm các trường đại học mà họ muốn nộp đơn vào học.”

Chưa rõ liệu hai em Diệp và Vương có dự định nộp đơn tại các trường ở Hoa Kỳ hay không, nhưng theo ông Yu thì dựa vào các học bạ ghi nhận thành tích học vấn của các em thì hai em này đại diện cho loại học sinh theo đuổi ý hướng đi học ở nước ngoài.

Ðiều tra tai nạn

Các nhân chứng cho biết máy bay đang bay ở độ thấp khác thường và đã nghiêng một cách lạ lùng ngay trước khi xảy ra tai nạn.
Các nhân chứng cho biết máy bay đang bay ở độ thấp khác thường và đã nghiêng một cách lạ lùng ngay trước khi xảy ra tai nạn.
Giới hữu trách ở Hoa Kỳ loan báo họ đã bắt đầu một cuộc điều tra đầy đủ về tai nạn, xảy ra khi máy bay đang đáp xuống phi trường quốc tế San Francisco.

Cho đến nay chưa có dấu hiệu về trục trặc máy móc. Các nhân chứng nói máy bay đang bay ở độ thấp khác thường và đã nghiêng một cách lạ lùng ngay trước khi xảy ra tai nạn.

Ông Choi Jung-ho, người đứng đầu văn phòng chính sách hàng không của Bộ Giao thông Nam Triều Tiên hôm thứ hai nói phi công phụ của chuyến bay Lee Kang Kuk, đang chuyển từ bay các loại máy bay Boeing khác và đã có 43 giờ kinh nghiệm lái máy bay Boeing 777.

Trên mạng, đa số các tin nhắn ở Trung Quốc về tai nạn đều tỏ ý tiếc thương cái chết của hai em học sinh, nhưng nhiều người sử dụng mạng bày tỏ sự phẫn nộ, và gợi ý rằng viên phi công phụ không hội đủ điều kiện để làm công việc của ông ta.

Một người sử dụng mạng ký tên là Goodbye_Lullaby 2010 viết trên tài khoảng vi blog: “Ðể một phi công đang tập sự lái một máy bay thì cũng giống như để cho một bác sĩ tập sự tiến hành phẫu thuật. Họ đùa với mạng sống của mọi người.”

Chiếc máy bay chở 291 hành khách và 16 thành viên trong phi hành đoàn. Tổng cộng 182 hành khách bị thương, mấy chục người bị thương nặng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG