Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đạt mức thặng dư mậu dịch kỷ lục trong tháng 2


Trung Quốc cho hay mức thặng dư thương mại của nước này đạt mức cao kỷ lục của một tháng là 60,6 tỉ đôla trong tháng 2 vừa qua, nhưng các nhà phân tích vẫn bày tỏ lo ngại về triển vọng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Bắc Kinh hôm Chủ nhật công bố xuất khẩu của kinh tế Trung Quốc tăng gần 50% trong tháng 2, đạt 169,2 tỉ đôla, trong khi nhập khẩu giảm 20% xuống còn 108.6 tỉ đôla.

Nhưng chính phủ nói rằng các số liệu về xuất khẩu tăng mạnh một phần là do các doanh nghiệp gấp rút xuất hàng hồi đầu tháng 2, trước Tết Nguyên đán. Tết năm nay rơi vào ngày 19 tháng 2.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,4% hồi năm ngoái, một mức tăng trưởng rất cao đối với nhiều nước trên thế giới, nhưng lại được xem là mức thấp nhất của Trung Quốc so trong gần một phần tư thế kỷ qua.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi tuần trước đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ đạt 7% trong năm 2015.

Các kinh tế gia tại ngân hàng ANZ của Australia nói rằng họ "vẫn cảm thấy xuất khẩu của Trung Quốc năm nay sẽ khó khăn hơn," với giải thích rằng đơn đặt hàng xuất khẩu trong thời gian tới tiếp tục chiều hướng giảm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG